Man.Unitted chờ Man.City mua Sterling

Bóng đá Anh mùa chuyển nhượng

Cái việc Man.City “trả giá” mua Radem Sterling theo kiểu 25+5 rồi sau đó là 35+5 được xem là chi tiết khá thú vị trên thị trường chuyển nhượng tại Anh hiện nay và tác động không ít đến những cuộc đàm phán khác, tiêu biểu như trường hợp muốn có Harry Kane của Man.United.

Cái kiểu + 5 tạm hiểu là “giá trị tăng thêm” dành cho một cầu thủ còn trẻ. Đại loại nếu Sterling mà còn ở Liverpool thì giá chỉ 35 triệu bảng nhưng đến Man.City thì có thể sẽ cộng thêm 5 triệu vì cơ hội đoạt danh hiệu sẽ nhiều hơn. Nói cách khác, hiện tại giá của Sterling chỉ là 35 triệu chứ không phải 40 triệu bảng. Một kiểu “ghìm giá” khá thú vị nhưng cũng là một thông điệp gởi đến những cầu thủ như Sterling hay các CLB có cầu thủ để bán như Liverpoo rằng “đừng có mà hét giá chót vót”.

Không biết Liverpool nghĩ sao chứ Man.United thì rất quan tâm đến chuyện “trả giá” của Man.City khi họ đang gặp một trường hợp tương tự với Harry Kane và Tottenham. Biên độ giá của Kane khá rộng khi có tin cho biết Man.United đưa giá 40 triệu bảng nhưng Chủ tịch Daniel Levy của Tottenham thì bảo là “70 triệu cũng không bán”.

Di Maria (giữa) mùa tới có thể bùng nổ nếu xung quanh anh được tăng cường những ngôi sao mới.

Nghe thì có vẻ là Levy không muốn mất ngôi sao sáng nhất của mình. Tuy nhiên, việc “70 triệu không bán” không đồng nghĩa với sự khẳng định. Có con số đi kèm thì cũng có nghĩa là nếu có một con số khác thì mọi thứ sẽ khác. Trường hợp mới nhất của Gareth Bale là ví dụ, anh ta sang Real Madrid với giá kỷ lục thế giới dù khi đó Levy cũng từ chối Man.United theo cách tương tự hiện nay.

***

Ai quan tâm không biết nhưng nếu là Man.United thì Daniel Levy không thể vội vàng đàm phán. Đội bóng nhà giàu này đang trên đường phá bỏ mọi kỷ lục chuyển nhượng tại Anh. Họ đã bỏ ra đến 27 triệu bảng cho một hậu vệ cánh mới ở dạng tiềm năng như Luke Shaw, đã thực hiện phi vụ kỷ lục 59,7 triệu bảng với Di Maria thì tại sao không thể có một kỷ lục khác với Harry Kane, người mà ai cũng thấy là Man.United rất cần khi hàng tiền đạo là thảm họa mùa trước của họ. Hơn nữa, kể từ sau Mark Hughes 30 năm trước đến nay, Man.United không hề tự đào tạo nỗi một tiền đạo giỏi. Người mới nhất là Welbeck đã phải bán cho Arsenal mà không chờ đợi thêm. Ngược lại, từ Dwight Yorke, Andy Cole, Ruud van Nistelrooy, Dimitar Berbatov, Van Persie… đã cho thấy Man.United luôn săn tiền đạo hàng đầu nước Anh để biến họ thành vua phá lưới cho riêng mình. Đấy là chưa kể đến 2 trường hợp của Rooney và Ronaldo được họ mua về khi còn trẻ nhưng đã tỏa sáng. Tóm lại, Harry Kane là sự phù hợp trọn vẹn với cả lịch sử cũng như hiện tại của Man.United. Ai cũng có thể thấy điều đó thì tại sao Daniel Levy lại không thấy?

***

Nhưng Man.United cũng chẳng phải tay vừa. Họ muốn có Harry Kane nhưng với giá nào thì là cả một vấn đề. Chính vì thái độ lửng lơ và truyền thống luôn bán đi những ngôi sao sáng nhất của Daniel Levy khiến Man.United phải chậm lại chờ kết quả của thương vụ Man.City mua Sterling.

Sterling và Kane đều là những ngôi sao của bóng đá Anh trong mùa giải trước. Sterling đã lên tuyển còn Kane thì biên chế vẫn còn ở đội U.21 nước Anh. Kane ghi nhiều bàn bằng gấp 3 lần Sterling nhưng không thể nói là anh ta có giá cao hơn đồng hương quá nhiều. Thế nên, việc Man.City mua Sterling giá bao nhiêu sẽ giúp Man.United đưa ra cái giá mà Daniel Levy không thể chối từ.

Ở đây, Man.United và Dany Levy ai cũng có điểm yếu của mình, nhưng cả 2 đều chưa tìm được tiếng nói chung về giá bởi họ cần một cái chuẩn. Thật khó có chuyện Man.United tiến hành bản hợp đồng kỷ lục thế giới như Real mua Bale, một cầu thủ khi đó đã thành danh. Tuy nhiên, có thể họ sẽ mua được Kane với giá cao hơn Man.City mua Sterling và nhỉnh hơn bản hợp đồng kỷ lục nước Anh của Di Maria. Như thế là vẹn cả đôi đường.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác