Mặt trận Tổ quốc VN là ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết dân tộc

Hôm nay, 18/11, tại Hà Nội, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ mít tinh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2005).
 

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh trao Huân chương Đại đoàn kết dân tộc đợt 1 (truy tặng) cho phu nhân của cố Chủ tịch Lê Quang Đạo .

Tới dự có các đồng chí: Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Đỗ Mười và Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư; Phan Văn Khải, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn An, Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lão thành cách mạng và đông đảo các thế hệ cán bộ làm công tác Mặt trận...

Đọc diễn văn kỷ niệm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt nhấn mạnh: Kế tục vai trò lịch sử vẻ vang của các hình thức tổ chức Mặt trận Dân tộc thống nhất trước đây, bước vào thời kỳ "cả nước cùng tiến lên chủ nghĩa xã hội", nhất là qua 20 năm tiến hành công cuộc đổi mới, MTTQ Việt Nam với vị trí là một bộ phận của hệ thống chính trị nước Cộng hoà XHCN Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân đã tập hợp, mở rộng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp chấn hưng đất nước.

Lịch sử vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất 75 năm qua đã khẳng định: Mặt trận Dân tộc thống nhất luôn là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng nước ta, là điều kiện tiên quyết giúp nhân dân ta chuyển hoá sức mạnh tinh thần đại đoàn kết dân tộc thành sức mạnh vật chất to lớn, là một công cụ sắc bén để nhân dân ta phát huy sức mạnh tổng hợp vĩ đại trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

MTTQ Việt Nam đã đạt được những kết quả ngày càng to lớn trong tập hợp các tầng lớp nhân dân vào các hình thức tổ chức đa dạng, phù hợp với sự phát triển của thực tiễn đất nước; động viên nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Thông qua các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" và "Ngày vì người nghèo", các nguồn lực trong nhân dân ngày càng phát huy.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, MTTQ Việt Nam tiếp tục động viên các tầng lớp nhân dân, các thành phần kinh tế đồng tâm hiệp lực đóng góp trí tuệ, tài năng, công sức để xây dựng và phát triển đất nước, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Cùng với chủ động và tích cực góp sức với Nhà nước sớm thể chế hóa đường lối của Đảng thành chính sách đối với các giai cấp và tầng lớp nhân dân, bảo đảm công bằng xã hội, MTTQ tiếp tục động viên nhân dân tích cực tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, Nhà nước của dân, do dân, vì dân trong sạch vững mạnh...

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định: Lễ kỷ niệm 75 năm Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam là một ngày hội vẻ vang của dân tộc ta, ngày hội biểu dương sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đất nước ta, nhân dân ta, Đảng ta vô cùng tự hào về Mặt trận Dân tộc thống nhất của chúng ta, ngày nay là MTTQ Việt Nam mà người sáng lập và dìu dắt là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, trong 75 năm qua đã thật sự là ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cầu nối vững chắc giữa các tầng lớp nhân dân trên mọi miền đất nước và kiều bào ta ở nước ngoài với Đảng và Nhà nước ta, một sức mạnh tiêu biểu và không gì lay chuyển nổi để dân tộc ta cánh sát cánh, vai kề vai, giành thắng lợi ngày càng lớn trong sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Đồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh: Càng tự hào bao nhiêu về Mặt trận Dân tộc thống nhất, chúng ta càng tự hào và yêu quý bấy nhiêu các vị lãnh đạo tiền bối của Mặt trận đã có công lao và cống hiến xuất sắc vào sự nghiệp dựng xây và bồi đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, mà ngày nay lớp người đi sau của chúng ta đang phấn đấu kế thừa. Sự tôn vinh các vị tiền bối đó đồng nghĩa với lời hứa của tất cả chúng ta rằng: khối đại đoàn kết toàn dân tộc nhất định sẽ ngày càng lớn mạnh, ngày càng phát huy và phát triển lên những tầm cao mới.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư gửi tới đồng bào, chiến sĩ cả nước, thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, kiều bào ta ở nước ngoài những tình cảm thân thiết nhất và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tại buổi lễ, đại diện của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đọc Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng các vị lãnh đạo tiêu biểu nhất, xứng đáng nhất của Mặt trận Dân tộc thống nhất qua các thời kỳ “Huân chương Đại đoàn kết dân tộc” - Huân chương cao quý của Nhà nước ta tặng thưởng cho những người có công lao và cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đó là các vị: Huỳnh Thúc Kháng, Tôn Đức Thắng, Hoàng Quốc Việt, Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Hữu Thọ, Lê Quang Đạo, Xuân Thủy, Trịnh Đình Thảo, Nghiêm Xuân Yêm và Nguyễn Xiển.

Được sự ủy quyền của Nhà nước, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã trân trọng trao Huân chương cao quý này cho đại diện gia đình các vị nói trên./.


(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP