Miếng "gân gà"

Tối hôm 18-2 rồi, một Manchester City “sún răng” vì không có Gabriel Jesus đã không thể khuất phục được Huddersfield Town, một đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất, giải Championship.

Đó là trận đấu mà, Pep Guardiola không hề muốn buông bỏ khi tung ra một đội hình vẫn rất mạnh mẽ so với đối thủ đang xếp hạng 3 ở Championship với Sergio Aguero, Nolito trên hàng tấn công, Fernando, Fernandinho trên tuyến tiền vệ, John Stones… trên hàng hậu vệ. Tuy vậy, sau rất, rất nhiều nỗ lực, Man.City vẫn không thể có được bàn thắng, và trong hiệp 2, nhà cầm quân người Tây Ban Nha đã sốt ruột tung hết những hảo thủ lợi hại khác như Kevin de Bruyne, Leroy Sane, Bacary Sagna vào sân với hy vọng có được chiến thắng trong trận đấu vòng 5 Cúp FA này. Chẳng có gì xảy ra, Man.City không thể ghi được một bàn thắng nào, và họ đành chấp nhận “nuốt không trôi” một món ăn tưởng chừng là rất ngon và rất thịnh soạn.

Không thể giành chiến thắng, Man.City sẽ phải có trận đá lại trên sân nhà Etihad, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 3 tới đây, lịch đấu vốn đã khá dày đặc của Man.City, giờ đây phải “cõng thêm” một trận đấu ngoài ý muốn. Với Pep, giờ đây, Huddersfield Town, hay cụ thể là, tham vọng đăng quang ngôi vô địch FA, đã trở thành món “gân gà” dai nhách, thoạt nhìn thì béo béo ngon ngon, nhưng nhai vào thì đau răng và nuốt vô thì cũng chẳng bổ béo gì như cái vẻ bề ngoái bóng nhẩy đó.

Đó chính là một cục diện mà Tào Tháo cũng từng phải đối mặt trong Tam Quốc Diễn Nghĩa. Khi kéo quân vào Hán Trung để đánh Lưu Bị, Tào Tháo đã bị sa lầy trong một thế trận đánh cũng dở mà không đánh thì tiếc đứt ruột, vì để đất lọt vào tay đối phương do đã chậm chân để đối phương chiếm tiên cơ. Trong một đêm, vì quá buồn bực, khi  Hạ Hầu Đôn xin khẩu lệnh ban cho toàn quân, Tào Tháo buột miệng nói: “Kê cân” (gân gà). Hạ Hầu Đôn mang câu chuyện kể lại với Dương Tu, thì được Dương Tu “điểm khai nhãn giới”: “Gân gà nói lên tâm trạng của Chúa công, vừa muốn rút quân, nhưng nếu rút quân thì lại cảm thấy tiếc nối, cũng giống như gân gà vậy, không ăn thì tiếc và muốn nhùng nhằng, ăn thì dai nhách. Ông nên chuẩn bị thu dọn đồ đạc, vì Chúa công sẽ rút quân mà thôi”. Chuyện đến tai Tào Tháo, Tào Tháo sai đem Dương Tu ra chém đầu vì làm nản lòng quân sĩ, nhưng cuối cùng, Tào Tháo cũng phải rút quân về vì nhận ra không thể lấy nổi Hán Trung ở vào thời điểm đó.

Pep cũng đang ở thế tiến thoái lưỡng nan. Bỏ Cúp FA ư, đó là đấu trường duy nhất mà Pep còn có tham vọng giành vinh quang nếu không muốn phải đối mặt với mùa giải đầu tiên trong sự nghiệp không  giành nổi một danh hiệu nào, trở thành một HLV tầm thường theo đúng nghĩa của nó. Nhưng đá lại, lại phải thêm một trận đấu nữa, khiến lịch đấu ở các đầu trường khác xáo trộn là chuyện mà Pep chẳng muốn một chút nào. Miếng “kê cân” này, Pep sẽ gồng mình nhai nuốt, hay quyết định bỏ qua như Tào Tháo năm xưa? Câu hỏi đó, có lẽ, chỉ có Pep mới có thể trả lời rốt ráo.

DƯƠNG ĐỖ

Các tin, bài viết khác