Thừa Thiên-Huế

Mộ danh tướng Nguyễn Tri Phương bị kẻ gian đào bới nghiêm trọng

Sửa chữa phần mộ hư hỏng do bị kẻ gian đào bới.

Tin từ UBND xã Phong Chương, huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) ngày 24-8 cho biết: Vào lúc 22 giờ ngày 23-8, một trẻ chăn trâu đã phát hiện ngôi mộ của danh tướng Nguyễn Tri Phương tại thôn Đại Phú, xã Phong Chương, huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) bị kẻ gian đào bới nghiêm trọng và báo cho chính quyền địa phương thôn và xã.

Ngay lập tức UBND xã Phong Chương đã cử người kiểm tra hiện trường thấy có 3 vết đục vào mộ và lăng tẩm lấy đi nhiều khối đất. Kẻ gian để lại hiện trường một chiếc đục. Theo ông Nguyễn Thế Giáp, Chủ tịch UBND xã Phong Chương, trong 3 lỗ đục tại ngôi mộ có 1 lỗ đục sâu khoảng 1,3m, chu vi 60cmx75cm. Sáng 24-8, các cơ quan chức năng của huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mặt tại khu lăng mộ Nguyễn Tri Phương thu thập chứng cứ để điều tra. Đến trưa ngày 24-8, chính quyền địa phương và gia đình họ tộc của Nguyễn Tri Phương đã tiến hành tu sửa lại phần mộ bị đục hư hại nói trên. Hiện chưa xác định được nguyên nhân kẻ gian đào bới mộ. Tuy nhiên, theo nhận định của người dân địa phương thì khả năng kẻ gian nghi trong mộ có chôn vàng nên đào bới để lấy cắp.

Được biết, danh tướng Nguyễn Tri Phương sinh ngày 21 tháng 7 năm Canh Thân (1800), quê làng Đường Long (Chí Long), Chánh Lộc, huyện Phong Điền (nay là thôn Đại Phú, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế), ông mất năm 1873 tại Hà Nội. Lăng mộ của danh tướng Nguyễn Tri Phương tại thôn Đại Phú, xã Phong Chương có niên đại hơn 130 năm, đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1990. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.