Mở diễn đàn "Vấn nạn chửi thề"

Bạn đọc thân mến, 

Sau hơn 1 tháng mở diễn đàn “Chống lãng phí thời gian” từ 1-11-2009, nhiều bạn đọc đã nhiệt tình tham gia ý kiến, bàn luận các giải pháp hợp lý để tiết kiệm thời gian giống như nhiệm vụ tiết kiệm của cải vật chất cho xã hội để phát triển đất nước. 

Nhiều bạn đọc đã ghi nhận và biểu dương các cơ quan chức năng sớm triển khai và nỗ lực chống lãng phí thời gian nơi công sở, phục vụ nhân dân đúng giờ, có chất lượng và hiệu quả công việc cao. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức “sớm vác ô đi tối vác về”, làm việc rề rà, thiếu tinh thần trách nhiệm với nhân dân, giải quyết cộng việc lề mề, chậm chạm làm mất thì giờ vàng ngọc của dân. Ngoài xã hội cũng đang phát sinh tệ nạn ăn không ngồi rồi, chơi bời lêu lổng, ngồi đồng ở các quán xá đốt cháy thời gian một cách vô bổ.

Thực trạng này thật đáng báo động đối với một xã hội đang cần nêu gương học tập, lao động nghiêm túc với ý thức kỷ luật cao. Càng hội nhập càng cần làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp, tận dụng triệt để thời gian cho công việc. 

Chúng tôi ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu để chúng ta có những giải pháp tốt nhất chống lãng phí thời gian. Do khuôn khổ tờ báo có hạn, nay chúng tôi xin tạm khép lại diễn đàn này. Xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã nhiệt tình hưởng ứng. 

Mở diễn đàn “Vấn nạn chửi thề” 

Chuyện nói năng văng mạng, đụng nói đụng chửi thề không còn là điều xa lạ đối với một bộ phận cư dân từ thành thị đến nông thôn. Không hiếm thấy nhiều người lớn và cả trẻ em quen chửi thề như một câu nói gắn liền với cửa miệng hàng ngày. Có người không ý thức được chuyện chửi thề là kém văn hóa, làm tổn thương người đối thoại, mà có khi họ còn hiểu lầm rằng đó là thể hiện sự chịu chơi, thật thà, dân dã, gần gũi với đời thường của người lao động. Lạ hơn nữa khi có những người hễ mở miệng là chửi thề một cách rất tự nhiên, riết rồi thành thói quen khó bỏ.

Vậy, để xây dựng một xã hội có văn hóa cao, văn minh và hiện đại, chuyện chửi thề cần bị loại bỏ dứt khoát khỏi văn nói và cả trong một số trường hợp không cần thiết trong văn viết. Trước mắt không thể dung thứ những câu chửi thề xuất hiện trong môi trường giáo dục, trong nhà trường, các cơ sở văn hóa, nơi công sở. Phải hiểu đàn ông chửi thề đã xấu, phụ nữ và trẻ em chửi thề càng xấu hơn. Nên chăng có cuộc vận động “Người lịch sự không chửi thề” hay “Chửi thề là thiếu văn hóa”, “Người tử tế không ai chửi thề”... 

Bài vở tham gia diễn đàn văn hóa xin gởi về: Báo SGGP, 203 Phùng Hưng, phường 14,quận 5, TPHCM hoặc Email: vhvn@sggp.org.vn

Cán bộ, công chức, sinh viên- học sinh là những người kiên quyết nói không với “chửi thề”. 

Từ diễn đàn này, bạn đọc có thể nêu ý kiến, phân tích nguyên nhân, hậu quả vì sao lại có vấn nạn chửi thề và nguyên nhân nào nó vẫn tồn tại và có nơi có lúc còn khá phổ biến trong một xã hội học tập và trí tuệ như xã hội chúng ta. Bạn đọc có thể kiến nghị những giải pháp cần thiết để khắc phục thực trạng đáng quan ngại này. 

Chúng tôi mong nhận được những ý kiến đóng góp của bạn đọc gần xa đồng cảm với việc cần hạn chế tiến tới xó bỏ nạn chửi thề. Xin chân thành cảm ơn. 

Ban Văn hóa Văn nghệ Báo SGGP

Các tin, bài viết khác