Nhậu cũng cần văn hóa

Hiện nay, mặc dù cuộc sống bị tác động nhiều bởi suy thoái kinh tế thế giới, giá cả hàng hóa ngày một tăng, nhưng có một thực tế cần phải nhìn nhận là các quán nhậu không hề suy giảm, ngược lại ngày càng đông đúc hơn. Nếu dạo quanh các đường phố, nhiều người không khỏi ngạc nhiên về số lượng quán nhậu mọc lên như nấm sau mưa. Thậm chí có những khu vực, với một con đường chừng 100m nhưng có hàng chục quán nhậu. Mỗi khi chiều về, những con đường bia bọt này luôn tấp nập khách, ồn ào khắp xóm… Nói như GS-TS Trần Văn Khê, hiện nay, người nhậu dường như thích phô trương, nói năng ồn ào mà quên mất rằng, nhậu cũng cần có văn hóa với những người xung quanh!

Bây giờ, dường như nhậu đang là “mốt” không chỉ với nhiều quý ông mà còn cả quý bà, quý cô. Khi nhắc đến chuyện nhậu, người nhậu có đến hàng trăm lý do: vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, không vui, không buồn… cũng nhậu! Có một cô bạn phàn nàn về chồng nhậu: “Chẳng biết ổng thế nào mà hàng ngày đều có tiệc tùng. Hôm nay đi đám cưới, ngày mai đi sinh nhật, ngày mốt đi tân gia, rồi bạn bè gặp mặt nhậu. Cuối tuần nhậu, cuối tháng nhậu… Có tháng, tôi để ý, ổng nhậu không sót ngày nào. Mỗi ngày cứ nhậu như thế, thử hỏi còn đâu thời gian để quan tâm, chăm sóc gia đình, vợ con? Cuộc sống như thế, ai không bực bội mới là chuyện lạ”. Nghĩ cũng đúng, nếu nhậu một cách vô tội vạ, không có điểm dừng như vậy, chắc chắn sức khỏe sẽ sụt giảm, công việc bị ảnh hưởng. Chưa kể, có khi sau một lúc nhậu quá chén, bạn bè cũng dễ sinh sự, làm mất lòng nhau. Bên cạnh đó, có những “tay” nhậu, khi men say, cứ ngẫu hứng tăng 1, tăng 2, tăng 3…, lân la vào những điểm nhậu… mỏi tay, hao tiền tốn của. Đặc biệt, những ngày cuối năm, nhậu còn tưng bừng hơn nữa.

Trong thời buổi bùng phát quán nhậu, người kinh doanh quán nhậu cũng tung ra rất nhiều chiêu để kéo giữ khách. Những chiêu giảm giá thức ăn, bia, rượu, giờ “xưa rồi diễm” mà thay vào đó, nhiều quán nhậu đang có chiêu tuyển chọn các cô gái trẻ đẹp, ăn mặc lịch sự ngồi… câu khách. Khi khách vào quán, nếu có nhu cầu, các cô gái này sẽ được “điều” lại bàn ngồi nhậu chung với khách và đương nhiên, sau chầu nhậu, ngoài trả tiền thức ăn, thức uống, bia bọt, khách phải “boa” cho các em. Chiêu thức này chẳng những đang lôi kéo mấy tay nhậu ham vui, háo sắc mà còn nhanh chóng thu hút các cô gái thích ăn chơi, lười lao động. Và cũng từ những bàn nhậu này, không ít cô gái dễ dàng đánh mất chính mình.

Nhậu giờ đây không còn là chuyện nhỏ mà đang tác động rất lớn lên đời sống xã hội. Đã có không ít người do ăn nhậu bê tha mà tan vỡ hạnh phúc gia đình; do ăn nhậu không có điểm dừng mà ra đường va quẹt xe cộ, gây tai nạn giao thông; do ăn nhậu mà lao vào những cuộc chơi trác táng. Về mặt xã hội, việc ăn nhậu còn gây lãng phí thời gian, giảm năng suất lao động, làm băng hoại đạo đức xã hội… Nói một cách nào đó, nhậu đơn thuần không có lỗi, nhưng xin đừng lạm dụng nhậu

TIỂU HỔ