Mở rộng hợp tác đào tạo trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn

SGGPO
Ngày 11-11, tại TPHCM, Đại học Tài chính Marketing (thuộc Bộ Tài chính) ký kết hợp tác với  Trường Cao đẳng Quản trị khách sạn quốc tế Imperial theo mô hình “vừa học vừa làm”. 

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Tài chính Marketing và Trường Cao đẳng Quản trị khách sạn quốc tế Imperial

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Tài chính Marketing và Trường Cao đẳng Quản trị khách sạn quốc tế Imperial

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án đồng hành cùng các cơ sở đào tạo trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, qua đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đạt chuẩn quốc tế do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động.

Theo ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 24/CT-Ttg (ngày 28-5-2020) về “đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới”, trong đó yêu cầu các trường đại học tăng cường liên kết với khối doanh nghiệp, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và tăng cơ hội việc làm cho học sinh, sinh viên.

Trường Cao đẳng Quản trị khách sạn quốc tế Imperial (thuộc tập đoàn quốc tế Imperial) là trường cao đẳng nghề đầu tiên thực hiện mô hình “trường-khách sạn” đáp ứng nhu cầu được cọ xát, làm việc thực tế của sinh viên. 

Trong đó, chương trình tăng thời lượng thực hành lên hơn 70%, môi trường học hoàn toàn bằng tiếng Anh, sinh viên kết hợp học lý thuyết và thực hành tại hệ thống các khách sạn đạt chuẩn 4-5 sao để tăng cơ hội cọ xát, đáp ứng nhu cầu việc làm sau khi ra trường của sinh viên.

Theo báo cáo của Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, những năm gần đây, cùng với sự phát triển nhanh của ngành du lịch, ngành khách sạn đã và đang có tốc độ phát triển khá nhanh dẫn đến nhu cầu tăng cao về nguồn nhân lực. Mỗi năm, toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động, trong khi lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 em mỗi năm.

Bên cạnh việc thiếu hụt nguồn cung, các chương trình đào tạo tại nhiều trường vẫn nặng về lý thuyết và chưa có điều kiện nâng cao năng lực thực hành cho người học, dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp có bằng cấp (đại học, cao đẳng) nhưng không tìm được việc làm do không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng thực tế từ các khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao.

Từ thực tế đó, việc phối hợp giữa các cơ sở đào tạo đại học với các trường cao đẳng nghề và các doanh nghiệp, khách sạn là giải pháp hiệu quả để hướng đến mục tiêu đào tạo đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, từ chương trình, cơ sở vật chất đến đội ngũ giảng viên.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (quận Tân Bình) được sử dụng làm khu cách ly, chuẩn bị bàn giao lại cho ngành giáo dục

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Hôm nay 15-10, là thời hạn nhiều quận huyện của TPHCM hoàn tất bàn giao cơ sở trường học sau thời gian trưng dụng tham gia phòng chống dịch Covid-19. Sau khi bàn giao, công tác cải tạo, sửa chữa trường lớp sẽ nhanh chóng thực hiện nhằm chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng đón học sinh trở lại. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục