Mở rộng hợp tác đào tạo trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn

SGGPO
Ngày 11-11, tại TPHCM, Đại học Tài chính Marketing (thuộc Bộ Tài chính) ký kết hợp tác với  Trường Cao đẳng Quản trị khách sạn quốc tế Imperial theo mô hình “vừa học vừa làm”. 

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Tài chính Marketing và Trường Cao đẳng Quản trị khách sạn quốc tế Imperial

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Tài chính Marketing và Trường Cao đẳng Quản trị khách sạn quốc tế Imperial

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án đồng hành cùng các cơ sở đào tạo trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, qua đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đạt chuẩn quốc tế do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động.

Theo ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 24/CT-Ttg (ngày 28-5-2020) về “đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới”, trong đó yêu cầu các trường đại học tăng cường liên kết với khối doanh nghiệp, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và tăng cơ hội việc làm cho học sinh, sinh viên.

Trường Cao đẳng Quản trị khách sạn quốc tế Imperial (thuộc tập đoàn quốc tế Imperial) là trường cao đẳng nghề đầu tiên thực hiện mô hình “trường-khách sạn” đáp ứng nhu cầu được cọ xát, làm việc thực tế của sinh viên. 

Trong đó, chương trình tăng thời lượng thực hành lên hơn 70%, môi trường học hoàn toàn bằng tiếng Anh, sinh viên kết hợp học lý thuyết và thực hành tại hệ thống các khách sạn đạt chuẩn 4-5 sao để tăng cơ hội cọ xát, đáp ứng nhu cầu việc làm sau khi ra trường của sinh viên.

Theo báo cáo của Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, những năm gần đây, cùng với sự phát triển nhanh của ngành du lịch, ngành khách sạn đã và đang có tốc độ phát triển khá nhanh dẫn đến nhu cầu tăng cao về nguồn nhân lực. Mỗi năm, toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động, trong khi lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 em mỗi năm.

Bên cạnh việc thiếu hụt nguồn cung, các chương trình đào tạo tại nhiều trường vẫn nặng về lý thuyết và chưa có điều kiện nâng cao năng lực thực hành cho người học, dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp có bằng cấp (đại học, cao đẳng) nhưng không tìm được việc làm do không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng thực tế từ các khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao.

Từ thực tế đó, việc phối hợp giữa các cơ sở đào tạo đại học với các trường cao đẳng nghề và các doanh nghiệp, khách sạn là giải pháp hiệu quả để hướng đến mục tiêu đào tạo đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, từ chương trình, cơ sở vật chất đến đội ngũ giảng viên.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục