Quảng Nam

Mỏ vàng Bồng Miêu đi vào hoạt động

Ngày 12-4, vào lúc giá vàng lên cao nhất từ 25 năm nay, mỏ vàng đầu tiên của Việt Nam kể từ Chiến tranh thế giới thứ II đến nay, có tên Bồng Miêu, thuộc tỉnh Quảng Nam, bắt đầu được đưa vào khai thác.

 

Mỏ vàng Bồng Miêu hoạt động sẽ chấm dứt việc khai thác vàng bừa bãi.

Nhà máy tinh luyện thuộc Công ty vàng Bồng Miêu, một liên doanh giữa công ty khoáng sản Olympus Pacific của Canada và hai công ty của Việt Nam đã bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 6-4, với việc đưa vào khai thác khu mỏ Hố Gần, một trong 3 mỏ chính thuộc mỏ vàng Bồng Miêu sau gần 15 năm khảo sát và thăm dò.

Mỏ Hố Gần có trữ lượng hơn 1 triệu tấn quặng, trong đó trữ lượng khai thác hơn 520 ngàn tấn quặng. Trong giai đoạn đầu, công suất khai thác và chế biến của mỏ là 180 ngàn tấn quặng/năm, tạo ra sản lượng 600kg vàng/năm.

Theo công ty này cho biết, kể từ năm 1991 đến nay, Olympus Pacific đã đầu tư 10 triệu USD cho việc thăm dò và khai thác mỏ. Công ty cũng đã đầu tư thêm 5,5 triệu USD cho nhà máy luyện vàng nói trên.

Hiện tại, nhà máy tinh luyện vàng Bồng Miêu đạt công suất luyện 500 tấn quặng mỗi ngày và sau này có thể đạt 800 tấn/ngày.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế