Một cuộc thi có ích

Nhằm tạo sân chơi sau giờ làm việc căng thẳng, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức khi tham gia giao thông và bảo vệ môi trường trong giao thông cho cán bộ công nhân viên, Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO) đã cùng Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TPHCM tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ”. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của gần 100 cán bộ công nhân viên SAMCO.

Ngay từ trước khi cuộc thi bắt đầu, ở khu vực mỗi đội có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các thí sinh cầm trên tay những tài liệu về Luật Giao thông đường bộ và trao đổi với nhau sôi nổi. Tất cả đều cố gắng ở tình trạng “hoàn hảo” nhất khi “xuất kích” ngay từ vòng Khởi động.

Ở vòng này, mỗi đội thi phải bốc thăm và trả lời một câu hỏi dưới dạng lựa chọn các đáp án theo hình thức trắc nghiệm. Các câu hỏi xoáy sâu vào các luật thường gặp khi tham gia giao thông, một số câu hỏi đưa ra các đáp án tương tự nhau, chỉ khác ở một số điểm chính yếu đòi hỏi các thí sinh phải chọn lựa chính xác câu trả lời. Mỗi đội tỏ ra vô cùng xuất sắc khi cả 8 đội hầu như đều đạt điểm tối đa trong vòng thi đầu.

Sang vòng Tăng tốc, các đội phải trả lời lần lượt 2 câu hỏi với 2 lần bốc thăm. Các câu hỏi ở vòng này buộc các thí sinh phải thật sự nắm và hiểu các vấn đề xoay quanh Luật Giao thông đường bộ, cũng như xử lý thỏa đáng các tình huống ban tổ chức đưa ra.

Thậm chí, các câu trả lời cũng được ban giám khảo xem xét và “mổ xẻ” tỉ mỉ. Khi một đội trả lời “Theo luật lệ giao thông…”, dù câu trả lời đó đã hoàn toàn chính xác về mặt đáp án, nhưng ban giám khảo vẫn trừ điểm vì lỗi từ ngữ với nhận định: “Các thí sinh phải hiểu luật là phải tuyệt đối chính xác, mỗi một câu, thậm chí một từ thay đổi cũng khiến luật bị hiểu sai. Đặc biệt, chúng ta chỉ có luật, chứ không có “lệ” khi tham gia giao thông…”.

Vòng Về đích cũng bao gồm các câu hỏi tự trả lời, nhưng chia đều cho mỗi đội một câu với mức độ khó hơn vòng trước. Các thí sinh phải phân biệt đâu là “văn hóa ứng xử” và đâu là “hành vi” trong tham gia giao thông, hay trả lời đủ ý cho các trường hợp bị xử phạt khi gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM không chỉ có SAMCO tổ chức cho cán bộ công nhân viên của mình tìm hiểu thêm về Luật Giao thông đường bộ mà khá nhiều đơn vị khác cũng làm như vậy. Theo Ban An toàn Giao thông TPHCM, đây thật sự là tín hiệu tốt trong công tác tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông.

HIẾU THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không chịu gỡ dây

- Tỷ lệ chích vaccine ở nhiều địa phương hiện đã khá cao, đạt miễn dịch cộng đồng. Vậy tại sao hoạt động du lịch từ chỗ “đắp chiếu” cũng chỉ chuyển qua “đắp mền” chứ chưa mở cửa để trở lại bình thường?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tập trung nguồn lực thực hiện dứt điểm các quy hoạch

Trao đổi với PV Báo SGGP, TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM, nhận xét: Nhìn chung, quản lý phát triển TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, hàng loạt khu đô thị mới hình thành, chỉnh trang đô thị hiện đại. 

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: