Điền kinh:

Mỹ bị loại ngay từ vòng loại 4x100m nam và nữ: Thất bại ê chề

Chuyện hy hữu này đã xảy ra tối qua ở vòng loại các cự ly tiếp sức 4x100m nam, nữ và người Mỹ coi đó là thất bại ê chề nhất tại Olympic 2008, họ mất trắng 2 chiếc HCV. Ngay cả những người bạo gan nhất cũng chẳng thể ngờ được tình huống trớ trêu ấy lại xảy ra với cường quốc tốc độ như Mỹ…

NAM RỚT GẬY

Để rớt gậy, Tyson Gay và tuyển Mỹ bị loại ngay từ vòng đầu tiên.

Để thua toàn diện ở hai cự ly tốc độ 100 và 200m nam, nữ, điền kinh Mỹ trông chờ vào một chiếc HCV ở cự ly tiếp sức 4x100m nam, nơi các chân chạy tốc độ Tyson Gay, Darvis Patton, Rodney Martin và Travis Padgett hiện diện. Đây cũng được cho là thời điểm «vớt vát danh dự» cho Tyson Gay sau khi để thua người Jamaica ở các cự ly ngắn trước đó.

Thế nhưng trong đợt chạy mà Mỹ chiếm ưu thế hoàn toàn với thành tích 37 giây 80 trước Trinidad&Tobago, Brazil, Nhật Bản, Hà Lan… họ lại thất bại và bị loại ngay từ vòng đấu loại đầu tiên. Đấy quả thực là chuyện động trời. Cả SVĐ Tổ chim đã sững sờ khi chứng kiến Darvis Patton ở đợt chạy thứ 3 bất ngờ chấn thương nên để vuột gậy khỏi tay, không thể đưa tới tầm với của Tyson Gay đang đà lao lên phía trước.

Vuột gậy cũng đồng nghĩa với việc Mỹ bị loại khỏi cuộc chơi. Tyson Gay ngơ ngác rồi như chợt hiểu ra vấn đề, đã dừng hẳn lại, nhìn theo các đối thủ băng về đích với ánh mắt tuyệt vọng. Cũng khó trách Patton, bởi lẽ VĐV này trước khi trao gậy cho Gay đã vấp suýt ngã, thế nên anh không thể rướn thêm để trao gậy vào tay của đồng đội.

Bao nhiêu kỳ vọng trước Olympic 2008 bỗng chốc tan thành mây khói không chỉ đối với Tyson Gay, mà cho cả cường quốc điền kinh Mỹ. Vận đen cứ như đeo bám Gay và các đồng đội của anh suốt những ngày qua.

NỮ CŨNG CHẲNG HƠN GÌ

Chưa hết, vận đen tiếp tục ứng vào người Mỹ khi chỉ vài phút sau đó, đến lượt các VĐV nữ để rơi gậy cũng ở đợt chạy vòng loại tiếp sức 4x100m. Và như thể một thất bại mang tính dây chuyền, các cô gái Mỹ để rơi gậy cũng ở đợt chạy thứ 3, giống nội dung nam. Torri Edwards đang chiếm ưu thế trước các đối thủ Bỉ, Italia, Ba Lan, Anh… thế nhưng động tác trao gậy của cô cho đồng đội Lauryn Williams lại thiếu chính xác. Cây gậy như không tuân theo sự điều khiển của Edwards, bật tung lên trước khi rớt xuống đất. Edwards ôm mặt bật khóc, trong lúc Williams nỗ lực quay trở lại vớt gậy rồi chạy tiếp. Nhưng tất cả đã quá muộn. Người Mỹ chỉ còn biết ôm đầu tức tưởi…

Thất bại của người Mỹ lại tiếp tục là thời điểm đánh dấu sự thăng hoa của điền kinh Jamaica, bởi hôm qua, trong cả hai cự ly tiếp sức 4x100m nam, nữ, các VĐV của họ đều về đích trước nhất, thắp thêm hy vọng thâu tóm các danh hiệu chạy tốc độ ở một kỳ Olympic thành công vượt ngoài mong đợi.

* Vào cuối buổi tối, Mỹ chỉ giành được chiếc HCV an ủi ở cự ly 400m nam, sau khi LaShawn Merritt về đích đầu tiên với thời gian 43 giây 75. HCB và HCĐ cũng thuộc về hai VĐV của Mỹ là Jeremy Wariner (44 giây 74) và David Neville (44 giây 80). Trong khi đó, Dayron Robles (Cuba) xuất sắc đoạt HCV cự ly 110m rào nam khi về nhất với thành tích 12  giây 93.

THANH LÂM 

Tổng hợp kết quả các môn

*Chung kết bóng chuyền bãi biển nữ, cặp VĐV của Mỹ Walsh/May-Treanor đã giành chiến thắng 2-0 (21/18 và 21/18) trước đôi VĐV Tian Jia/Wang (Trung Quốc), bảo vệ thành công chiếc HCV từng giành được 4 năm trước tại Athens.

*Veronica Campbell Brown mang về cho điền kinh Jamaica thêm 1 HCV ở cự ly 200m nữ sau khi giành chiến thắng với thời gian 21 giây 74 ở đợt chạy chung kết. HCB và HCĐ thuộc về Allyson Felix (Mỹ) và Kerron Stewart (Jamaica). Ở nội dung ném lao nữ, Barbora Spotakova (CH Czech) đoạt HCV với thành tích 71m42. Cô gái người Nga Olga Kaniskina đã xô ngã kỷ lục Olympic ở nội dung đi bộ 20km nữ với thời gian 1 giờ 26 phút 31 giây (KL cũ là 1 giờ 29 phút 05 giây).

*Revazi Mindorashvili (Georgia) đoạt HCV hạng cân 84kg vật tự do nam, sau khi hạ đô vật Yusup Abdusalomov (Tajikistan) ở chung kết với tỷ số 11-8. Trong khi đó, đô vật Shirvani Muradov (Nga) chiếm ưu thế hoàn toàn ở trận chung kết hạng 96kg nam trước Taimuraz Tigiyev (Kazakhstan) 12-6, giành HCV. Ngay sau đó, Bakhtiyar Akhmedov tiếp tục mang về cho Nga chiếc HCV hạng cân 120kg sau khi thắng đối thủ Artur Taymazov (Uzbekistan) với tỷ số đậm 18-2 ở trận chung kết.

NGỌC AN 

Các tin, bài viết khác