Mỹ công chiếu phim đề cử Oscar 2016 về chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam

Ngày 11-12, Tiến sĩ Charles Bailey, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến đặc biệt về chất độc da cam/dioxin của Quỹ Ford, đã tổ chức trình chiếu bộ phim Chau, Beyond The Lines về chủ đề hậu quả chất độc da cam/dioxin mà Mỹ đã gây ra trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, nhằm mang tới cho công chúng Mỹ một cái nhìn rõ hơn về nỗi đau mà nhiều người dân Việt Nam đang phải gánh chịu.

Poster phim Chau, Beyond The Lines

Bộ phim được thực hiện trong 7 năm (2007 - 2014), dài 34 phút, xoay quanh Lê Minh Châu, một chàng trai sinh năm 1991 bị nhiễm chất độc da cam nhưng vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ họa sĩ. Viện Hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ chọn Chau, Beyond The Lines vào tốp 10 hạng mục Phim tài liệu ngắn xuất sắc của giải thưởng Oscar 2016.

Sau buổi trình chiếu bộ phim, tất cả các khán giả có mặt trong phòng chiếu của hãng phim Warner Bross đều ký vào bức thư ngỏ của Tổ chức “Sáng kiến đặc biệt về chất độc da cam/dioxin” thuộc Quỹ Ford yêu cầu Quốc hội Mỹ giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Khi Thái Hòa là ''số 0''

Bộ phim mang đến người xem những thông điệp đáng suy ngẫm về giá trị, sự hy sinh của phụ nữ trong gia đình hiện đại khi họ được đổi vai cho đàn ông.

Âm nhạc

SoundCloud trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ

The Daily Star đưa tin ứng dụng nghe nhạc trực tuyến SoundCloud vừa thông báo từ ngày 1-4, SoundCloud sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền đến những nghệ sĩ sở hữu các ca khúc mà người dùng đăng ký nghe, trở thành ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đầu tiên thu phí của người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

“Chạy trời không khỏi đau”: Khám phá những bí mật của nghề bác sĩ

Cuốn sách Chạy trời không khỏi đau (tựa gốc: This Is Going To Hurt) do NXB Kim Đồng vừa ấn hành, được ví như “bản báo cáo không khoan nhượng” về những sự thật ít người biết, những “mặt trái” ít được hé lộ về nghề bác sĩ từ góc nhìn của người trong cuộc. Tác giả Adam Kay đồng thời là một diễn viên hài, biên kịch phim điện ảnh và truyền hình đã nhận được nhiều giải thưởng.

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật