Mỹ đạt thỏa thuận nâng mức trần nợ công lên ít nhất 2,1 ngàn tỷ USD

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 1-8 đưa tin, sau nhiều vòng thảo luận căng thẳng, Nhà Trắng cùng các nghị sĩ hàng đầu của Mỹ đã đạt được một thỏa thuận nâng trần nợ công vào phút chót nhằm tránh vỡ nợ công làm chao đảo nền kinh tế số một thế giới.

Thỏa thuận mới nâng mức trần nợ công lên ít nhất 2,1 ngàn tỷ USD. Trần nợ công của Mỹ hiện là 14,3 ngàn tỷ USD, tương đương gần 100% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Mỹ sẽ thoát khỏi vỡ nợ công

Bộ Tài chính Mỹ đã phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để giúp chính quyền Obama vận hành bình thường đến ngày 2-8 tới.

Cũng theo thỏa thuận trên, đầu tiên Mỹ sẽ cắt giảm khoảng 1 ngàn tỷ USD chi tiêu liên bang trong vòng 10 năm tới, đồng thời cam kết cắt giảm thêm 1,5 ngàn tỷ USD nữa trong tương lai căn cứ theo đề xuất của một ủy ban lưỡng đảng mới tại Quốc hội.

Theo một cố vấn cấp cao của Quốc hội Mỹ, Thượng viện có thể tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận lưỡng đảng này trong ngày 1-8.

 P.NAM

>> Quốc hội Mỹ tiếp tục chia rẽ về mức trần nợ công

>> Mỹ tính Kế hoạch B cho nợ công

>> Nước Mỹ vẫn bất đồng vì nợ công

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.