Mỹ: Dự luật trần nợ công được chuyển lên Thượng viện

Sau khi được Hạ viện thông qua với 314 phiếu thuận và 117 phiếu chống, dự luật trần nợ công mới và gói cắt giảm ngân sách ngày 1-6 đã được chuyển lên Thượng viện để thông qua nhanh chóng trong vài ngày tới, trước hạn chót ngày 5-6 để tránh vỡ nợ cho nước Mỹ.
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh: THX/TTXVN
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh: THX/TTXVN

Dự luật là kết quả đàm phán giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Theo AP, dự luật dài 99 trang sẽ tạo ra một số bước tiến trong việc hạn chế thâm hụt tài chính của Mỹ theo yêu cầu của đảng Cộng hòa và không cần lùi các đợt giảm thuế thời cựu Tổng thống Donald Trump như Tổng thống Joe Biden mong muốn.

Dự luật hạn chế chi tiêu trong 2 năm tới, duy trì trần nợ đến tháng 1-2025 và thay đổi một số chính sách, bao gồm áp đặt các yêu cầu mới đối với những người Mỹ lớn tuổi nhận viện trợ lương thực và bật đèn xanh xây dựng tuyến khí đốt tự nhiên Appalachian mà nhiều đảng viên Dân chủ phản đối.

Trong năm tài chính tiếp theo, thỏa thuận trần nợ này phân bổ 704 tỷ USD cho chi tiêu phi quốc phòng. Khoảng 30 tỷ USD tiền cứu trợ đại dịch Covid-19 chưa được sử dụng cũng sẽ bị hủy bỏ. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho biết các hạn chế chi tiêu trong dự luật sẽ giảm thâm hụt 1,5 ngàn tỷ USD trong 10 năm.

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tại Ấn Độ lấy mẫu từ dơi

Cảnh giác trước sự lây lan của virus Nipah

Theo Hindustan Times, Thủ hiến bang Kerala (Ấn Độ) Pinarayi Vijayan vừa thông báo 36 mẫu thu thập từ dơi ở bang Kerala đã cho kết quả âm tính với virus Nipah. Đây là khu vực bùng phát virus Nipah nguy hiểm trong hơn một tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.