Mỹ hối thúc Triều Tiên trở lại bàn đàm phán

SGGP
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông David Stilwell, đã kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán và nhấn mạnh một tương lai tươi sáng hơn cho người dân và đất nước Triều Tiên đang ở phía trước.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đang bế tắc. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành 2 cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 6-2018 và tháng 2-2019, song các cuộc đàm phán vẫn chưa tiến triển kể từ đó. Cựu Tư lệnh Các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Vincent Brooks, nhận định, Bình Nhưỡng tuy vẫn để mở cánh cửa đối thoại nhưng nhiều khả năng sẽ chờ cho tới cuộc bầu cử Mỹ tháng 11.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách phòng thủ tên lửa và hạt nhân Rob Soofer cho rằng, Triều Tiên đang tiếp tục tăng cường năng lực tên lửa tầm xa, trong đó có một loại tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.