Mỹ sẽ sớm đàm phán về viện trợ lương thực lớn với CHDCND Triều Tiên

  • Nhật Bản gia hạn các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên

Ngày 9-10, đúng một năm sau ngày CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân đầu tiên, nội các Nhật Bản đã quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên thêm 6 tháng (kể từ ngày 14-10 tới) nhằm tiếp tục gây sức ép đối với Bình Nhưỡng về tiến trình giải giáp hạt nhân cũng như vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc. Quyết định trên còn cần được Quốc hội phê chuẩn, nhưng sẽ chỉ là vấn đề thủ tục vì đã được phe đối lập ủng hộ.

Một năm trước, chính phủ Nhật Bản đã áp dụng trừng phạt kinh tế trong 6 tháng đối với CHDCND Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân. Theo đó, các loại hàng hóa của CHDCND Triều Tiên bị cấm nhập vào Nhật Bản, các tàu mang cờ CHDCND Triều Tiên cũng không được phép cập cảng Nhật Bản. Lệnh này đã được gia hạn một lần từ tháng 4 vừa qua.

Trong một diễn biến khác, tại Seoul, Trưởng nhóm cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc cho biết Mỹ đang xem xét cung cấp khoản viện trợ lương thực nhân đạo lớn cho CHDCND Triều Tiên và sẽ sớm đàm phán với Bình Nhưỡng về vấn đề này.

Động thái này là một dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington đang được cải thiện theo hướng tích cực sau khi tiến trình giải giáp chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đạt được những tiến triển quan trọng.

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.