Năm 2023 sẽ tập trung xử các đại án liên quan Tân Hoàng Minh, Trịnh Văn Quyết và Cục Lãnh sự

Năm 2023, TAND TP Hà Nội sẽ đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, vụ án kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án được dư luận xã hội quan tâm, như: vụ án ở Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; vụ án Tân Hoàng Minh; vụ án liên quan đến Trịnh Văn Quyết…

Ngày 7-12, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã khai mạc Kỳ họp thứ 10 để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND TP Hà Nội.

Báo cáo tại kỳ họp về công tác xét xử năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023, ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội cho biết, trong năm 2023, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử một số vụ án được dư luận quan tâm, như: vụ án ở Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; vụ án Tân Hoàng Minh; vụ án liên quan đến Trịnh Văn Quyết… Trước mắt, theo kế hoạch, ngày 21-12 tới, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai liên quan đến bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty AIC cùng với 36 bị cáo khác.

Năm 2023 sẽ tập trung xử các đại án liên quan Tân Hoàng Minh, Trịnh Văn Quyết và Cục Lãnh sự ảnh 1 Ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND TP Hà Nội

Chánh án TAND TP Hà Nội cho biết, trong năm công tác 2022, TAND TP Hà Nội thụ lý thụ lý 8.958 vụ án hình sự (tăng 455 vụ so với cùng kỳ năm 2021), giải quyết 8.833 vụ. Trong đó có các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi như: vụ án ở Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế; vụ án tại Công ty dược phẩm Cửu Long, vụ án ở Bình Dương… được đưa ra xét xử kịp thời, được dư luận nhân dân và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đánh giá cao.

Đồng thời, để góp phần vào công tác phòng chống tội phạm tham nhũng, TAND TP Hà Nội đã khẩn trương nghiên cứu hồ sơ và đưa ra xét xử kịp thời, đảm bảo tính nghiêm minh đối với các loại tội phạm tham nhũng, chức vụ. Trong năm 2022, tòa đã thụ lý 53 vụ/ 148 bị cáo, giải quyết 47 vụ/ 131 bị cáo bị truy tố các tội về tham nhũng, chức vụ. So với cùng kỳ năm 2021, số giải quyết tăng 8 vụ/ 29 bị cáo.

Cùng với đó, tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn Hà Nội diễn biến ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số lượng vụ việc và tính chất nguy hiểm cho xã hội nên trong năm đã thụ lý 29 vụ/ 104 bị cáo, giải quyết 24 vụ/ 72 bị cáo bị truy tố về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, so với năm 2021, số giải quyết tăng 7 vụ/ 29 bị cáo.

Năm 2023, trong công tác xét xử các vụ án hình sự, TAND TP Hà Nội sẽ tiếp tục bảo đảm xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm cũng như việc vi phạm thời hạn tạm giam trong quá trình chuẩn bị xét xử; việc xử phạt tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo, áp dụng hình phạt khác không phải là hình phạt tù phải đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật. Đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn