Năm Tuất - nói chuyện đua chó

Khi các Vua nước Anh thời Trung cổ sử dụng những chú chó xuất xứ từ Ai Cập để đi săn, có lẽ họ đã không ngờ cái thú tiêu khiển này đã mở đầu cho môn thể thao giải trí - nuôi chó, đua chó - ngày nay. Chẳng có tiếng xé gió, cát bụi tung bay mịt mù như những con tuấn mã kiêu hùng, nhưng cuộc đua tài của các chú chó Greyhound cũng mang đến cho khán giả niềm say mê hào hứng.

  • Giống chó Greyhound

Greyhound có lẽ là giống chó xưa nhất và hầu như không thay đổi trong 7000 năm qua. Greyhound chạy rất nhanh và được dùng để săn linh dương, thỏ… Thời Ai Cập cổ đại, ngoài săn mồi, Greyhound còn dùng hộ tống các Pharaons. Những hình vẽ giống chó này trên lăng tẩm, đền đài các Pharaons cho thấy chúng được đeo những vòng trang sức quý giá.

Các chú chó cố gắng đuổi theo con mồi là con thỏ giả chạy bằng điện.

Sau đó, Greyhound du nhập sang Ả Rập, Hy Lạp, Ý, Pháp… Khoảng thế kỷ XIV, giĐng chó nầy đến Anh quốc và là sở hữu của hoàng gia. Tại đây, 2 người Anh đã lai tạo Greyhound thuần chủng với giống Bull và giống tai cụp Mastiff, làm cho Greyhound mạnh hơn nhưng vẫn giữ được tốc độ cao.

Những cuộc đua chó tay đôi để chủ nhân cá độ với nhau đã xuất hiện từ thế kỷ XVI. Đến năm 1776, tại Swaffham, Norforlk (Anh quốc) tổ chức cho 2 chú chó đuổi theo một con thỏ rừng.

Chẳng bao lâu sau, săn thỏ rừng bị cấm và người ta chuyển sang đua chó với con mồi giả. Từ đó, dịch vụ giải trí đua chó dần dần phát triển đến mức Hiệp hội đua chó Geyhound (The Greyhound Racing Association - GRA) ra đời năm 1926 với chức năng điều hành môn đua chó, nhân giống chó đua và quy tụ 18 thành viên.

  • …Đến những cuộc đua chó hào hứng

Chương trình đua chó rất quan trọng đối với những khán giả tham gia dự đoán có thưởng bởi lẽ nó giới thiệu rất kỹ “lý lịch” của những chú chó sắp bước vào cuộc đua như: màu áo (đỏ, đen trắng, xanh dương…), tên (Hồng Lĩnh, Vũ Toàn, Đan Thanh, Ngọc Bảo, Hugo Boss…), thứ hạng 4 vòng đua gần nhất, thời gian thắng cuộc, tên nhà tài trợ, tiền thưởng, trọng lượng… Dựa vào “thành tích thi đấu” cộng với kinh nghiệm qua những lần theo dõi trước đây, chẳng hạn như: chú này ôm cua giỏi; chú kia rút nhanh, hộc xuất phát…, người xem sẽ dự đoán có thưởng.

Trước mỗi vòng đua (10 vòng/tối), 8 chú chó (mặc áo theo số thứ tự từ 1 - 8) được huấn luyện viên hướng dẫn “diễn hành” 2 lượt để khán giả “xem giò, xem cẳng” rồi đưa vào 8 hộc đặt ở góc sân. Trên vòng rào sắt bao quanh sân vận động có 1 con thỏ giả di chuyển bằng động cơ với tốc độ nhanh. Khi con thỏ giả vụt ngang qua cũng là lúc xổ chuồng. Ngay lập tức, các chú chó phóng ra và rượt đuổi theo “con mồi” trước mặt…

Trường đua Lam Sơn có 3 cự ly: 260 m (gần 1 vòng sân), 450 m (hơn 1 vòng sân), 630 m (gần 2 vòng sân), trong đó cự ly 450m thông dụng nhất và các chú chó thường mất chưa đến 30 giây để chinh phục cự ly này. Nhanh hơn, chẳng hạn như chú Jennifer chỉ mất 26 giây 90. Trong thời gian chó chinh phục đường đua, hàng ngàn khán giả hồi hộp, dõi mắt theo dõi chú khuyển mà mình đã “chấm”. Và khi cuộc đua kết thúc, có nhiều người cười tươi nhưng cũng có nhiều người chặt lưỡi tiếc rẽ… Kết quả từng vòng đua, tiền thưởng được tính toán qua hệ thống máy vi tính và hiện lên trên hàng chục màn hình gắn chung quanh khán đài và được thanh toán ngay tại các quầy vé.

  • Góp phần phát triển du lịch

Tại Australia, môn đua chó đã được tổ chức từ đầu thập niên 30. Tuy dân số nước này chỉ trên 21 triệu người nhưng có đến gần 90 trường đua với hơn 100 ngàn con chó tham gia tranh tài. Doanh số từ công nghiệp đua ngựa, đua chó… chiếm đến khoảng 17% GDP của xứ sở những con chuột túi… Riêng tại Vũng Tàu, lãnh đạo địa phương và ngành du lịch đều xác nhận đua chó là dịch vụ vui chơi giải trí mới lạ và đã góp phần thu hút khách du lịch. Công suất phòng ở các khách sạn đạt khoảng 90% - 100% vào tối thứ Bảy, thậm chí có những thời điểm không đủ phòng cho khách lưu trú.

Gặp nhau vào những ngày cuối năm Ất Dậu, ông Nguyễn Ngọc Mỹ bộc bạch: “Qua 5 năm hoạt động, rõ ràng công nghệ đua chó đã mang thêm niềm vui cho xã hội đồng thời Nhà nước cũng thu được thuế. Năm 2006 là năm con chó sẽ là năm đột phá của dịch vụ giải trí đua chó. Hội nghị của GRA cũng sẽ diễn ra ở Vũng Tàu vào tháng 10. Với những kinh nghiệm trong thời gian qua, chúng tôi dự định mở trường đua ở TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ cũng như đón du khách hành lang Đông Bắc Thái Lan và Lào đến tắm biển Xuân Thành bằng một trường đua chó ở Hà Tĩnh”.

Mỗi một dịch vụ mới ra đời tất nhiên sẽ đón nhận ý kiến này, ý kiến nọ. Dù vậy, có một thực tế là cứ vào mỗi chiều thứ Bảy hàng tuần, từng đoàn xe chở khách vẫn háo hức đổ về phố biển Vũng Tàu để chứng kiến các cuộc đua chó đầy sôi động…

Đua chó, ngành kỹ nghệ không khói của Vũng Tàu

Trong số 12 con giáp, chó là loài vật gần gũi nhất với người Việt Nam nhất, người ta có thế bế bồng chăm sóc chó như một đứa trẻ. Chó được xem là loài vật trung thành với chủ nhất. Nó giúp người săn bắn, giữ nhà… Thế nhưng cái từ chó, dưới mắt người Việt chẳng mấy đẹp. “Cuộc đời chó má” để than thân trách phận cho nỗi bất hạnh. “Lên voi, xuống chó” nói lên sự long đong của con người. Có lẽ chỉ trong ẩm thực, món thịt chó mới thực sự hấp dẫn: Cầy 7 món, cầy 9 món được quảng cáo nhan nhản khắp nơi. Thủ đô Hà Nội có cả khu đặc sản thịt chó ở Nhật Tân, khách tây, khách ta đông nghẹt. Ở TPHCM có xóm thịt chó Thị Nghè nằm trong com hẻm nhỏ, khuất, nhưng khách hàng không mấy người không biết đến. Xóm nghèo này giàu lên nhờ đặc sản thịt chó. Từ những nhà tranh vách đất, nay cả xóm lên lầu 2-3 tầng đủ tiện nghi, các tầng lầu có máy lạnh vẫn dùng để kinh doanh thịt chó. Song đây chỉ là cách kinh doanh theo lối cò con, mạnh ai nấy làm. 5 năm trở lại đây, Vũng Tàu đã biết khai thác thế mạnh của chó, để làm giàu, không phải từ ẩm thực thịt chó mà từ lĩnh vực giải trí: đua chó.

Xuất phát.

Đua chó là môn thể thao giải trí đã có gần một thế kỷ trên thế giới, nhưng ý tưởng đua chó mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam 8 năm về trước và nó trở thành hiện thực 5 năm trở lại đây. Năm 1997, ông Nguyễn Ngọc Mỹ, một Việt kiều Úc được xem là thành đạt nhất khi hồi hương làm ăn trong lĩnh vực xây dựng. Ông đã có nhiều công trình “để đời” như Tòa Sứ quán Úc, Khách sạn Sheraton, Landmark (Hà Nội), Somerset, Parkland..(TPHCM). Ông là cầu nối để Úc giúp Việt Nam xây cầu Bắc Mỹ Thuận. Với những “chiến công” ấy, ông được tặng huy chương vì sự nghiệp xây dựng. Hiện ông là Chủ tịch CLB doanh nghiệp Việt Kiều tại TPHCM. Một lần dẫn đoàn doanh nghiệp ra Vũng Tàu nghỉ cuối tuần. Kế hoạch vui chơi trong 2 ngày, nhưng ngay tối thứ Bảy, cả đoàn đòi về lại TP HCM với lý do Vũng Tàu không gì giải trí về đêm. Vốn là dân giàu óc kinh doanh, trên đường về TPHCM ông suy nghĩ mãi vễ việc đoàn du lịch không chịu ở đêm tại Vũng Tàu vì thiếu các hình thức giải trí, nếu biết khai thác, lĩnh vực này có thể hái ra tiền.

Hồi ở Úc, ông rất mê môn đua chó, thường xuyên có mặt ở các trường đua. Ông đem ý tưởng này bàn với Công ty du lịch Bà Rịa- Vũng Tàu mở dịch vụ đua chó giải trí. Ý tưởng này không chỉ được công ty du lịch mà lãnh đạo tỉnh ủng hộ và sẵn sàng tạo điều kiện. Tưởng thế là thuận lợi, nhưng khi bắt tay biến ý tưởng thành hiện thực là chuyện trần ai. Dù thế giới có cả Hiệp hội đua chó hoạt động công khai, nhưng ở ta, vẫn bị xem là hình thức cờ bạc trá hình nên cấm. Phải 3 năm kiên trì đeo đuổi, cuối cùng ông cũng có được giấy phép của Văn phòng Chính phủ. Sau khi được phép, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho thành lập Công ty liên doanh Dịch vụ thi đấu thể thao giải trí (SES) và giao hẳn sân vận động Lam Sơn để cải tạo, nâng cấp thành trường đua chó. Song song đó, một trại chó rộng 10ha ở phường Long Toàn với đầy đủ tiện nghi đã ra đời và được Hiệp hội đua chó thế giới đánh giá là môt trng những trại khang trang nhất. Hơn 200 chú chó đua Greyhound được nhập từ Úc về với giá 2.000 USD/con. Việc chăm sóc chó đua cầu kỳ không khác gì chăm sóc VĐV. Ngay những ngày đua đầu tiên (năm 2000) đã thu hút khá đông khách và dịch vụ này nhanh chóng trở thành ngành kỹ nghệ không khói của Vũng Tàu với những lợi nhuận không thể tính hết được. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Niên, từ khi Vũng Tàu cho ra đời dịch vụ đua chó thì những đêm cuối tuần đã nâng công suất phòng ngủ khách sạn đạt 90 đến 100%, thậm chí nhiều đêm không đủ phòng cho khách. Đặc biệt đối với khách lữ hành quốc tế (Trung Quốc. Đài Loan, Singapore..), trong hợp đồng thường yêu cầu các Công ty du lịch Việt Nam phải có chương trình cho họ xem đua chó. Nhờ có dịch vụ này, khách du lịch đến với Vũng Tàu ngày càng đông.

Không ít người chưa có dịp tới trường đua Vũng Tàu thắc mắc, đua ngựa có nài điều khiển đã đành, riêng chó không ai cưỡi làm sao chúng biết đường đua ? Thật ra Greyhound vốn là giống chó săn nổi tiếng. Hình thức đua chó là cho chúng đuổi theo con mồi có định hướng. BTC làm con thỏ giả chạy bằng điện. Khi sổ chuồng, theo bản năng, lũ chó cắm đầu cắm cổ đuổi theo con mồi, con nào đuổi nhanh sẽ tới đích trước. Người đánh cá đua chó được BTC hướng dẫn đặc tính của từng con, được các nhân viên dẫn chó ra sân cho mọi người xem giò cẳng trước giờ đua để họ chọn con nào có khả năng chiến thắng mua vé. Cái thú của đua chó chính là khi mình chọn được trúng những con chó đua đúng với sở thích để đánh cược. Không chỉ thích xem đua chó, hiện rất nhiều doanh nghiệp mua cả những chú chó đã thành danh làm sở hữu riêng, dự đua hàng tuần. Toàn bộ tiền thưởng của những con về nhất, chủ chó được nhận.

Sau 5 năm tổ chức thành công, theo Phó Chủ tịch Hồ Văn Niên, hiện tỉnh đang tính đến khả năng mở thêm ngày đua vào thứ Sáu hoặc Chủ nhật để đáp ứng nhu cầu khách làng chơi. Không những thế, tỉnh đang tiến hành liên kết với Hà Nội, Cần Thơ mở rộng đường đua của mình. Đua chó, một ngành kỹ nghệ không khói đang làm giàu cho Vũng Tàu.


Thiện Tâm - Đức Hoàng

Các tin, bài viết khác