Bạn đọc viết

Nạn lấy cắp máy bơm ở nông thôn

Sáng ra, mở nước để dùng, tưới rau mới hay chiếc máy bơm nước của mình bỗng dưng biến mất, chỉ còn lại những ống nước trống trơn. Đó là tình trạng của nhiều hộ dân ở ấp 1, xã Gia Canh (Định Quán - Đồng Nai) đang khốn khổ vì bị mất máy bơm nước trong hai tháng vừa qua.

Xã Gia Canh là một xã vùng cao, người dân chủ yếu sống bằng nghề trồng rau, nuôi heo. Vào mùa khô thường bị hụt nước nên phải khoan giếng, dùng máy bơm mới có nước để sinh hoạt và tưới cho hoa màu. Một máy bơm nước (motor) có giá từ 300.000 – 600.000đ tùy loại, nên khi bị mất nhiều hộ nông dân rất khó khăn để có thể mua lại, phải vay tiền mua máy khác để bơm nước tưới cho rau. Ông Nguyễn Văn Tiến cho biết, toàn ấp bị mất 70 chiếc.

Cá biệt, lão nông Mai Văn Tiêm (ấp 1) mất 2 máy. Ông bị mất chiếc máy bơm có công suất 1,5kg (sức hút nước), một tuần sau ông vay tiền mua chiếc khác với công suất 2kg và móc khóa cẩn thận nhưng chiếc máy bơm cũng sớm “không cánh mà bay”. Điều đáng nói là tình trạng mất máy bơm đã xảy ra khá lâu, thế nhưng lực lượng dân phòng, công an xã vẫn không có biện pháp nào để ngăn chặn. Nhiều hộ dân bức xúc, tiền an ninh vẫn đóng đầy đủ hàng tháng nhưng nạn mất cắp vẫn không được cải thiện. Không chỉ có máy bơm nước, kẻ gian còn đột nhập vào nhà lấy xoong nồi, bình thuốc trừ sâu…

Ông Hồ Sĩ Thái, chủ sở hữu 300 gốc hồ tiêu cho biết, đã nhiều lần thông báo với chính quyền xã cho tổ an ninh theo dõi để bắt kẻ gian, nhưng tình hình vẫn không mấy cải thiện.

NGUYÊN HẢI (Đồng Nai)

Các tin, bài viết khác