Nâng cao văn hóa giao tiếp học đường phải bắt đầu từ người thầy

(SGGP).- Ngày 10-12, Trường ĐH Sư phạm TPHCM tổ chức hội thảo Giáo dục văn hóa giao tiếp trong nhà trường. Nhiều đại biểu cho rằng sự sa sút văn hóa giao tiếp trong nhà trường, giữa thầy - trò, thầy và thầy đang đặt ra cho ngành giáo dục nhiều thách thức. Nhà trường là nơi giải quyết căn cơ vấn đề này và phải bắt đầu từ người thầy.

Ths Nguyễn Ngọc Tài, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục ĐH thuộc Viện Nghiên cứu giáo dục dẫn ra nguyên nhân: Phần lớn giáo viên (GV) dạy môn Đạo đức thường không có chuyên môn, GV Sử, Địa lồng ghép dạy Đạo đức. GV không nắm được tâm lý của học trò thì không thể giáo dục nhân cách cho HS. Chúng ta đang xem nhẹ việc giáo dục nhân cách, ứng xử của học trò ngay từ những bậc học đầu tiên.

TS Mai Ngọc Luông, Phó chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục TPHCM đúc kết: Yếu tố hình thành nhân cách và xây dựng văn hóa giao tiếp thầy - trò nằm ở người thầy. Người thầy cần hội đủ các yếu tố về chuyên môn, nhân cách, vừa dạy chữ vừa dạy học trò cách làm người.

T.Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.