Nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức Đối tác chiến lược toàn diện

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol cùng nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức Đối tác chiến lược toàn diện, chính thức mở ra chương mới trong quan hệ Việt - Hàn với tương lai tươi sáng của hai dân tộc, hai đất nước. 

Khoảng 1 giờ sáng 7-12, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, thủ đô Hà Nội, kết thúc thành công đặc biệt chuyến thăm cấp nhà nước Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức Đối tác chiến lược toàn diện ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chào tạm biệt Lãnh đạo Hàn Quốc tại sân bay Quân sự kết thúc chuyến thăm. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức Đối tác chiến lược toàn diện ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là Lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền. Hàn Quốc đã đón tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với nghi thức cao nhất đã thể hiện sự coi trọng của Hàn Quốc trong quan hệ với Việt Nam.

Chủ tịch nước và Đoàn cấp cao đã có nhiều hoạt động trong chuyến thăm từ ngày 4 đến 6-12. Trao đổi với báo chí, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã kết thúc đặc biệt thành công, đúng với kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước. Với sự hội tụ những điều kiện cần và đủ, niềm tin và quyết tâm chính trị rất cao của lãnh đạo cấp cao hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã cùng nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức Đối tác chiến lược toàn diện, chính thức mở ra chương mới trong quan hệ Việt - Hàn với tương lai tươi sáng của hai đất nước, hai dân tộc.

Nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức Đối tác chiến lược toàn diện ảnh 3 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol

Kết thúc chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có những chia sẻ với Báo SGGP xung quanh kết quả của chuyến thăm cấp Nhà nước này. 

Phóng viên: Bộ trưởng cho biết kết quả nổi bật của chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lần này?

*Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc thành công đặc biệt. Chuyến thăm diễn ra đúng trong năm kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Đây là cũng chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta tới Hàn Quốc sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên Tổng thống Yoon Seok Yeol đón tiếp theo nghi lễ cấp Nhà nước kể từ khi nhậm chức.

Nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức Đối tác chiến lược toàn diện ảnh 4 Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Phía Hàn Quốc, nhất là Tổng thống Yoon Seok Yeol đã dành cho Chủ tịch nước và Đoàn Việt Nam sự đón tiếp trang trọng, nồng ấm, chân tình. Tổng thống Yoon Seok nhiều lần nhấn mạnh “Chủ tịch nước là quốc khách đầu tiên” của mình. Các lãnh đạo Hàn Quốc đều đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề triển khai sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước trên cả bình diện song phương lẫn đa phương. Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc nhất quán khẳng định Việt Nam là đối tác trọng tâm trong việc triển khai “Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, hòa bình, thịnh vượng” và “Sáng kiến đoàn kết Hàn - ASEAN của Hàn Quốc”, cam kết ủng hộ hợp tác chặt chẽ giữa các bộ ngành hai nước trong việc triển khai nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như các thỏa thuận hai bên đã ký kết.

Kết quả nổi bật nhất của chuyến thăm là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeo đã tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện và ra Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về chuyến thăm. Việc nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện là dấu mốc lịch sử, mở ra một thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất hơn nữa đối với quan hệ hai nước. Bên cạnh đó, trong chuyến thăm, hai bên cũng đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về các phương hướng lớn và biện pháp cụ thể để đưa quan hệ hai nước phát triển theo đúng tinh thần của khuôn khổ quan hệ mới. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc với sự tham dự của hơn 500 đại diện từ các doanh nghiệp hai nước; tiếp gần 30 lãnh đạo các tập đoàn, các ngân hàng và tổ chức tài chính, nhà đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với các đối tác trao đổi về các lĩnh vực hợp tác cụ thể.

Trong chuyến thăm, với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Yoon Suk Yeol và Lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành hai bên, các cơ quan, doanh nghiệp hai bên đã ký kết 24 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước, trong đó có 16 thỏa thuận hợp tác, cam kết giao ước, đề xuất đầu tư mới và mở rộng với tổng giá trị ước tính khoảng 15 tỷ USD. 

Nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức Đối tác chiến lược toàn diện ảnh 5 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Yoon Suk Yeol 

Bộ trưởng nói  rõ thêm  nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và định hướng triển khai trong thời gian tới  cụ thể như thế nào? 

* Trải qua chặng đường 30 năm, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có những tiến triển vượt bậc, tin cậy chính trị ngày càng cao, hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng sâu sắc. Những thành tựu to lớn đó cũng như quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ là cơ sở quan trọng để hai bên đi đến quyết định nâng cấp quan hệ hai nước lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện có thể hiểu là hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ được tăng cường, mở rộng một cách toàn diện tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - đối ngoại, an ninh - quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học công nghệ, giao lưu nhân văn - xã hội… Cụ thể, trong thời gian tới, sẽ thúc đẩy hơn nữa các chuyến thăm, giao lưu tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua các hình thức linh hoạt, đa dạng; tăng cường và làm sâu sắc các cơ chế giao lưu, trao đổi, đối thoại giữa các cơ quan của Chính phủ Trung ương và chính quyền địa phương, giữa Quốc hội, chính đảng, các tổ chức, tầng lớp xã hội hai nước; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, đối thoại, giao lưu giữa các cơ quan hai nước. 

Về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư thực hiện các biện pháp nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD vào năm 2030; đa dạng hóa hợp tác trong các lĩnh vực như lao động, y tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ… 

Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và công nghiệp quốc phòng, hợp tác trong lĩnh vực an ninh, trong đó có an ninh hàng hải và cảnh sát biển, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Đẩy mạnh phối hợp cùng ứng phó với các thách thức mang tính toàn cầu, các vấn đề an ninh phi truyền thống, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh kinh tế, hợp tác bảo vệ môi trường biển; đồng thời, nhất trí tăng cường năng lực ứng phó chung đối với các tình huống khẩn cấp. Tiếp tục phối hợp lập trường trên các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, chung lợi ích; nhất trí phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn, cơ chế của quốc tế và khu vực mà hai bên cùng tham gia, cùng quan tâm.

Nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức Đối tác chiến lược toàn diện ảnh 6 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ gia đình thế hệ Việt - Hàn

 Bộ trưởng cho biết thêm về việc thúc đẩy giao lưu nhân văn - xã hội?

* Thúc đẩy giao lưu Nhân dân, nhân văn - xã hội là một nội dung trọng tâm của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Đây cũng là quan tâm và ưu tiên của Lãnh đạo cả hai nước. Quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước bắt nguồn từ hàng trăm năm trước, khi dòng họ Lý Việt Nam sang định cư tại Hàn Quốc, hay những giao lưu thân tình giữa phái đoàn sứ thần Phùng Khắc Khoan của nước Đại Việt xưa, đoàn sứ thần Lý Túy Quang của Triều Tiên và đặc biệt được thúc đẩy nhộn nhịp từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. 

Sau 30 năm, giờ đây hai nước có hơn 1.000 chuyến bay qua lại trong một tháng; gần 5 triệu người dân qua lại thăm nhau, hợp tác; hơn 70 cặp địa phương thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác; khoảng 250 ngàn người dân hai nước ở tại đất nước của nhau. Đặc biệt trong đó có 60 ngàn cặp dâu rể Việt Nam và Hàn Quốc. 

Ngay khi đặt chân đến Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và các tổ chức hữu nghị như Hội hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam, Hội giao lưu văn hóa Hàn - Việt, dòng họ Lý Hoa Sơn của Việt Nam tại Hàn Quốc. Trong các cuộc gặp, Chủ tịch nước nhiều lần đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nêu cao truyền thống tương thân, tương ái, đoàn kết yêu thương hỗ trợ nhau, phát huy vai trò gắn kết hai dân tộc; các hội đoàn hữu nghị cần tăng cường hơn nữa kết nối, hỗ trợ giao lưu giữa tổ chức đoàn thể, địa phương, nhân dân hai nước tương xứng với khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước vừa được tuyên bố nâng cấp. 

Các doanh nghiệp hai nước là những hạt nhân tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước, góp phần tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa doanh nghiệp, đoàn thể, địa phương hai nước, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước. Họ chính là những đối tượng quan trọng mà Chính phủ hai nước quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn trong thời gian tới.

Có thể nói kết quả chuyến thăm không chỉ thành công về mặt chính trị mà có ý nghĩa rất sâu sắc về nhân văn - xã hội, đáp ứng được mong mỏi của người dân và doanh nghiệp hai nước. Đây cũng là dấu mốc và là động lực quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ hai từ trái sang) và Bộ trưởng Tan See Leng (phải sang) chứng kiến lễ ký Biên bản, nhân Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối Kinh tế Việt Nam-Singapore lần thứ 16

Singapore -Việt Nam: Lạc quan con đường phía trước

Các nhà lãnh đạo Singapore đã áp dụng động thái đúng đắn, là kết nối kinh tế với Việt Nam ở tầm chiến lược, trên cơ sở tin tưởng và khai thác những lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của 2 nước.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.