Nâng kim ngạch thương mại song phương Việt - Trung lên 60 tỷ USD vào năm 2015

(SGGP).– Tiếp tục chuyến thăm Việt Nam, ngày 15-10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

Phát biểu tại diễn đàn, hai Thủ tướng đều bày tỏ sự thống nhất cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc là láng giềng và đối tác quan trọng của nhau và đang trong thời kỳ then chốt về phát triển kinh tế xã hội. Tiềm năng hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước còn rất lớn. Vì vậy hai bên thống nhất khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của hai nước mở rộng đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam và Trung Quốc. Việt Nam và Trung Quốc cũng thống nhất nâng kim ngạch thương mại song phương từ trên 40 tỷ USD hiện nay lên 60 tỷ USD vào năm 2015.

Cùng ngày, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã có buổi giao lưu với sinh viên Việt Nam và Trung Quốc tại Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo một số bộ, ngành cùng dự.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ, tình hữu nghị hai nước là mối quan hệ đặc biệt được các thế hệ hai nước dày công vun đắp, lãnh đạo và nhân dân hai nước cần có trách nhiệm bồi đắp mối quan hệ đó. Tương lai của mối quan hệ hai nước nằm ở trong tay thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên, những người sẽ đóng vai trò kế thừa, phát huy và gìn giữ mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, sinh viên hai nước cần tập trung học tập thật tốt để góp phần vào xây dựng mối quan hệ của hai nước; xây dựng và tăng cường mối tình hữu nghị quan hệ Trung - Việt thông qua những sinh viên hai nước đang học tập ở mỗi nước.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng số lượng chỉ tiêu học bổng dành cho sinh viên Việt Nam đến nghiên cứu và học tập tại các trường đại học ở Trung Quốc. Để tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng một trong những việc quan trọng nhất là phải đẩy mạnh hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước theo hướng bình đẳng và chân thành.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, mọi người dân ở Việt Nam đều mong muốn môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển. “Tôi đã nhận ra điều đó thông qua cảm nghĩ và tình cảm của người dân Hà Nội trong thời gian đoàn có mặt ở Việt Nam” - Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ. Tại buổi giao lưu, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã trao tặng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn một số đầu sách nổi tiếng của Trung Quốc.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ hợp tác TPHCM - TP Seoul

Thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ hợp tác TPHCM - TP Seoul

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa TPHCM và các địa phương của Hàn Quốc, trong đó có TP Seoul còn nhiều dư địa. Đồng chí hy vọng với sự quan tâm của Chủ tịch Hội đồng TP Seoul, hai bên sẽ tăng cường giao lưu, chia sẻ, hợp tác hơn nữa trong tương lai.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bài học kiên định, quả cảm từ Bác

Năm 21 tuổi, khi cùng một người bạn đi dạo, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành hỏi bạn rằng có muốn đi ra nước ngoài xem nước Pháp và các nước khác như thế nào để trở về giúp đồng bào hay không. Người bạn không đi cùng, nhưng chàng trai Nguyễn Tất Thành vẫn quyết chí ra nước ngoài, làm nhiều nghề khác nhau (phụ bếp, bồi bàn, quét tuyết…) và tìm con đường cứu nước, cứu dân.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />