Nâng kim ngạch thương mại song phương Việt - Trung lên 60 tỷ USD vào năm 2015

(SGGP).– Tiếp tục chuyến thăm Việt Nam, ngày 15-10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

Phát biểu tại diễn đàn, hai Thủ tướng đều bày tỏ sự thống nhất cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc là láng giềng và đối tác quan trọng của nhau và đang trong thời kỳ then chốt về phát triển kinh tế xã hội. Tiềm năng hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước còn rất lớn. Vì vậy hai bên thống nhất khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của hai nước mở rộng đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam và Trung Quốc. Việt Nam và Trung Quốc cũng thống nhất nâng kim ngạch thương mại song phương từ trên 40 tỷ USD hiện nay lên 60 tỷ USD vào năm 2015.

Cùng ngày, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã có buổi giao lưu với sinh viên Việt Nam và Trung Quốc tại Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo một số bộ, ngành cùng dự.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ, tình hữu nghị hai nước là mối quan hệ đặc biệt được các thế hệ hai nước dày công vun đắp, lãnh đạo và nhân dân hai nước cần có trách nhiệm bồi đắp mối quan hệ đó. Tương lai của mối quan hệ hai nước nằm ở trong tay thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên, những người sẽ đóng vai trò kế thừa, phát huy và gìn giữ mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, sinh viên hai nước cần tập trung học tập thật tốt để góp phần vào xây dựng mối quan hệ của hai nước; xây dựng và tăng cường mối tình hữu nghị quan hệ Trung - Việt thông qua những sinh viên hai nước đang học tập ở mỗi nước.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng số lượng chỉ tiêu học bổng dành cho sinh viên Việt Nam đến nghiên cứu và học tập tại các trường đại học ở Trung Quốc. Để tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng một trong những việc quan trọng nhất là phải đẩy mạnh hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước theo hướng bình đẳng và chân thành.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, mọi người dân ở Việt Nam đều mong muốn môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển. “Tôi đã nhận ra điều đó thông qua cảm nghĩ và tình cảm của người dân Hà Nội trong thời gian đoàn có mặt ở Việt Nam” - Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ. Tại buổi giao lưu, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã trao tặng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn một số đầu sách nổi tiếng của Trung Quốc.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP