Năng lực cạnh tranh thấp – thách thức cho TPHCM

Sáng nay, HĐND TPHCM thảo luận tại hội trường

 (SGGPO).-  Sáng nay 9-12, kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa 8 được tiến hành với phiên thảo luận tại hội trường.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu phân tích sâu tình hình kinh tế xã hội của TPHCM, có tính đến các năm kế tiếp; trong đó phân tích sâu nguyên nhân chủ quan dẫn đến yếu kém, hạn chế làm ảnh hưởng đến sự phát triển, khả năng cạnh tranh và chất lượng sống của người dân TP. “Tìm giải pháp phải đúng và trúng”, Chủ tịch HĐND TPHCM yêu cầu. 

Chưa đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ

Với tinh thần đó, nhiều ĐB bày tỏ phấn khởi về tốc độ tăng trưởng kinh tế TP trong những năm qua cũng như hiệu quả của các chương trình an sinh xã hội đối với nhân dân. Tuy nhiên, ĐB cũng trăn trở trước nhiều khó khăn, yếu kém của TP. ĐB Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, cho rằng thành phố vẫn chưa đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cao để tạo năng suất, sức cạnh tranh cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, theo ĐB này chắc chắn phải đặt vấn đề đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là trong hoạt động sản xuất kinh doanh của thành phố.

Nhiều ĐB bày tỏ phấn khởi về tốc độ tăng trưởng kinh tế TP trong những năm qua

 Cũng cần nhắc lại, góp ý về tình hình kinh tế xã hội của thành phố trong năm 2015 và nhiệm vụ năm 2016 vào chiều ngày 8-12, ĐB Trịnh Xuân Thiều cho rằng, hạn chế lớn của thành phố là năng lực cạnh tranh còn thấp, do vậy cần phân tích thêm những nguyên nhân chủ quan cản trở năng lực cạnh tranh của thành phố, chẳng hạn như trong các khâu xin cấp phép đầu tư, giấy phép sản xuất kinh doanh. Theo đại biểu Thái Tuấn Chí, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là cơ hội lớn đối với Việt Nam và TPHCM đẩy mạnh sản xuất hàng xuất khẩu. Theo đó, dự báo trong năm 2015 Việt Nam sẽ đón làn sóng đầu tư tăng mạnh nên thành phố cần có chính sách thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài áp dụng công nghệ cao, nên có chính sách thưởng doanh nghiệp trong nước làm tốt khâu nghiên cứu phát triển, phát triển công nghiệp thời trang, hỗ trợ cho các đề tài ứng dụng khoa học công nghệ, chính sách sử dụng chuyên gia quốc tế hợp lý.  Ngoài ra, đại biểu Thái Tuấn Chí đề nghị TPHCM cần hình thành trung tâm nguồn nguyên liệu dệt may cao cấp bởi hiện có rất nhiều quốc gia đã đầu tư rất lớn vào dệt may Việt Nam nhưng TPHCM vẫn chưa có trung tâm nguồn nguyên phụ liệu tương xứng, đồng thời thành phố nên thành lập trung tâm trưng bày sản phẩm công nghiệp thời trang.

Báo cáo tham nhũng đã đúng thực trạng?

Cũng tại phiên thảo luận tại hội trường sáng nay, dù không phải là nội dung chương trình được chủ tọa đề nghị thảo luận nhưng ĐB Trần Văn Thiện bày tỏ trăn trở của mình về tệ nạn tham nhũng. Theo ông Thiện, không chỉ riêng cử tri TPHCM mà người dân cả nước ai cũng quan tâm đến tham nhũng. Theo ông, hiện nay tệ nạn tham nhũng ngày càng phát triển tinh vi và trầm trọng, đó là quốc nạn cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và TP.

Ông Thiện cũng lấy những lời nói của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong các lần tiếp xúc cử tri để minh chứng cho tệ nạn tham nhũng ở nước ta rất nghiêm trọng. “Chủ tịch nước cũng nói cuộc chiến chống tham nhũng thời gian qua không đạt chỉ tiêu đề ra. Và ông còn nói rất buồn và xấu hổ. Tôi nghĩ rằng, không chỉ Chủ tịch nước mà tất cả người dân Việt Nam đều có cảm xúc như vậy. Làm gì để tiến tới một xã hội, đất nước và TPHCM không ai dám tham nhũng, không ai muốn tham nhũng và không cần tham nhũng”, ông Thiện nói.

Vị đại biểu này liên tưởng đến thời chiến tranh, có những vị tướng tài ba lỗi lạc và ông mong Việt Nam có vị tướng đủ đức, tài, trí, bản lĩnh, đặc biệt là đủ dũng khí để lãnh đạo cuộc đấu tranh chống tham nhũng. “Người đó chắc chắn sẽ được cả dân tộc vinh danh và ghi công như một vị anh hùng của dân tộc”, ông Thiện nói.

Ông cũng cho biết, cử tri TPHCM mong muốn cùng với Trung ương và các địa phương khác chủ động, sáng tạo và quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống tham nhũng. “Trong báo cáo của UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015, khi nói về vấn đề chống tham nhũng rất ngắn và cho biết năm 2015 TP đã tiến hành 151 cuộc thanh tra tại 341 đơn vị. Kết quả chỉ phát hiện có 30 đơn vị có sai phạm với 85 tỷ đồng, thu về cho nhà nước chỉ 31 tỷ đồng và 3 căn nhà. Một kết quả rất khiêm tốn và nếu đúng tham nhũng chỉ có vậy thì đúng là phấn khởi. Tham nhũng không có hay đang trốn ở đâu mà không thấy? Phải chăng vì vậy mà thỉnh thoảng tôi vẫn nghe người dân nói câu: chống tham nhũng, chống ai, ai chống?”, ông Thiện hỏi.

Ông Thiện nêu lên các trăn trở. Thứ nhất là, chúng ta đánh giá thực trạng tham nhũng ở TPHCM hiện nay như thế nào? Thứ hai, trong báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của UBND TP về tham nhũng liệu có đúng thực trạng tham nhũng hay không? Thứ ba, tại sao trong suốt nhiệm kỳ 2011 – 2015 của HĐND TPHCM, vấn đề chống tham nhũng không được đưa vào chương trình thảo luận tại nghị trường? Thứ ba là TPHCM sẽ có giải pháp gì đột phá trong chống tham nhũng thời gian tới. “Những vấn đề trên cũng là những kiến nghị tôi gửi đến HĐND và UBND TP trong nhiệm kỳ tới có sự quan tâm hơn nữa để cuộc chiến chống tham nhũng đạt được kết quả tốt hơn”, ông Thiện phát biểu.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

Năm nay, bắt đầu thực hiện chính quyền đô thị, TPHCM không tổ chức HĐND ở quận, phường. Do đó, cùng với bầu cử ĐBQH, cử tri sẽ bỏ phiếu bầu ĐB HĐND TPHCM, HĐND TP Thủ Đức, HĐND 5 huyện và 63 xã, thị trấn. Trong đó, 5 huyện (có 63 xã, thị trấn) sẽ bầu ĐBQH và bầu đủ ĐB HĐND 3 cấp (cấp thành phố, huyện và xã). Riêng cử tri TP Thủ Đức sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM và HĐND TP Thủ Đức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP