Nâng tầm quan hệ hợp tác TPHCM – TP Mexico

Ngày 25-3 (ngày 24-3 giờ địa phương), đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã đến Thành phố Mexico, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm và làm việc tại Mexico.

Tham gia đoàn có các đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức, cùng lãnh đạo HĐND TPHCM, các sở VH-TT, Ngoại vụ, Du lịch…

Làm việc với Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Văn hoá Mexico, đồng chí Nguyễn Hồ Hải khẳng định sự quan tâm của TPHCM đối với việc thúc đẩy quan hệ với Mexico, hướng đến việc triển khai các hợp tác cụ thể, thực chất, đặc biệt trong lĩnh vực văn hoá.

Nâng tầm quan hệ hợp tác TPHCM – TP Mexico ảnh 1

Bà Mariana Aymerich Ordónez, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Văn hóa Mexico tiếp đoàn đại biểu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí thông tin, thời gian qua TPHCM đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam tổ chức nhiều sự kiện giới thiệu, giao lưu văn hóa đặc sắc. Trong đó, đầu tháng 3-2022, Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam đã phối hợp với Sở VH-TT và Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM tổ chức triển lãm “Tìm kiếm Mexico” của hoạ sĩ Mexico nổi tiếng Diego Rodarte. Các tác phẩm được trưng bày trong triển lãm giới thiệu 32 địa phương Mexico, trong đó có 2 địa phương đoàn có cơ hội ghé thăm là Bang Jalisco và Thành phố Mexico.

Nâng tầm quan hệ hợp tác TPHCM – TP Mexico ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải tặng quà lưu niệm cho bà Mariana Aymerich Ordónez. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngoài ra, Sở VHTT, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam cũng đã phối hợp để di chuyển tượng đầu Olmec trong kho của Bảo tàng Mỹ thuật xuống trưng bày rộng rãi, giới thiệu nền văn minh cổ đại của Mexico đến người dân Thành phố.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải mong muốn triển khai các hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hoá – nghệ thuật Thành phố tại Mexico, ví dụ như giới thiệu văn học Việt Nam – TPHCM tổ chức các tuần lễ ẩm thực – phim ảnh – du lịch Việt Nam… tại Mexico.

Bà Mariana Aymerich Ordónez, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Văn hóa Mexico chia sẻ quan điểm chú trọng phát triển văn hóa, coi văn hóa là công cụ mạnh để giữ ổn định, hòa bình trong xã hội. Bà đề nghị hai bên có thể bàn bạc cụ thể hơn, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giao lưu văn hóa giữa hai bên.

Làm việc với Bộ trưởng phụ trách quan hệ quốc tế Chính quyền TP Mexico, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đề xuất một số nội dung hợp tác. Cụ thể, đồng chí mong muốn thúc đẩy, khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp của hai địa phương tiếp cận thị trường, tận dụng những ưu đãi do Hiệp định CPTPP mang lại phù hợp thế mạnh và nhu cầu của mỗi địa phương.

Nâng tầm quan hệ hợp tác TPHCM – TP Mexico ảnh 3

Ông Fadlala Akabani Hneide, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Chính quyền TP Mexico tiếp đoàn đại biểu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Hồ Hải cũng đặt vấn đề chia sẻ kinh nghiệm hai bên trong lĩnh vực quản lý đô thị, xây dựng thương hiệu Thành phố và phát triển du lịch. Song song đó là tăng cường các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hoá giữa 2 địa phương, qua đó giúp gia tăng tình cảm, hiểu biết giữa nhân dân hai địa phương.

Ông Fadlala Akabani Hneide, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Chính quyền TP Mexico bày tỏ mong muốn tăng cường mối quan hệ với TPHCM, nơi hội tụ nhiều doanh nghiệp của Việt Nam. Ông đề nghị hai bên trao đổi chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong các vấn đề như đào tạo nhân lực. “Chúng tôi luôn sẵn sàng làm mọi cách thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên”, ông Fadlala Akabani Hneide nói.

Nâng tầm quan hệ hợp tác TPHCM – TP Mexico ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải tặng quà lưu niệm cho ông Fadlala Akabani Hneide. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải khẳng định, chính quyền TPHCM luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Mexico sản xuất, kinh doanh hiệu quả, an toàn và lâu dài. Đồng chí thay mặt lãnh đạo TPHCM mời ông Fadlala Akabani Hneide và lãnh đạo TP Mexico đến thăm, làm việc và tìm hiểu về TPHCM, để thúc đẩy quan hệ hợp tác, hướng đến hợp tác cụ thể, thực chất.

Làm việc với ông Alfredo Femat Bañuelos, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Lao động, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại hạ viện Mexico, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao chính sách nhân văn của Mexico trong khôi phục và phát triển kinh tế xã hội sau dịch – đó là ưu tiên hỗ trợ người nghèo, người dễ bị tổn thương vượt qua khủng hoảng.

Nâng tầm quan hệ hợp tác TPHCM – TP Mexico ảnh 5

Ông Alfredo Femat Bañuelos tiếp đồng chí Nguyễn Hồ Hải. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí, đó cũng là chính sách mà Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện trong thời gian qua. Do vậy, hai bên có thể trao đổi kinh nghiệm về việc này. “Đảng bộ TPHCM cũng mong muốn đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ giữa hai Đảng”, đồng chí Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh.

Nâng tầm quan hệ hợp tác TPHCM – TP Mexico ảnh 6

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải tặng quà lưu niệm cho ông Alfredo Femat Bañuelos. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí bày tỏ tin tưởng rằng sau chuyến công tác, hai bên sẽ nghiên cứu, tổ chức các chương trình, sự kiện để thúc đẩy giao lưu văn hoá và du lịch giữa TPHCM – Mexico.

Cùng ngày, đoàn đại biểu TPHCM cũng dâng hoa tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mexico City; thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico. Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm cùng đoàn dự lễ dâng hoa.

Các hoạt động này cũng đã khép lại tốt đẹp chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu TPHCM tại hai nước Argentina và Mexico.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê bắt tay chào đón đồng chí Trương Kiến Xuân. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tiếp đoàn lãnh đạo Ban Tuyên truyền Đảng Cộng sản Trung Quốc

Sáng 24-5, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cùng đại diện Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự Thật đã tiếp đoàn lãnh đạo Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Trương Kiến Xuân, Phó Trưởng ban dẫn đầu cùng đại diện Nhà xuất bản Nhân dân Trung Quốc. Cùng dự, phía Trung Quốc còn có Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TPHCM Ngụy Hoa Tường.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.