Ý kiến bạn đọc

Nên ghi vào lịch sử khuôn mộ 3.000 người

Trong chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972, bộ đội ta giải phóng Bù Đốp-Lộc Ninh và bao vây thị trấn An Lộc, đồng thời chốt chặn ở Tàu Ô, Tân Khai, Thanh Bình… để ngăn chặn quân chủ lực của địch lên tiếp viện. Trước tình hình này, Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã phải viện binh bằng trực thăng, và  quyết tử giữ thị trấn An Lộc, vì nếu để mất An Lộc (điểm án ngữ phía Bắc chỉ cách Sài Gòn 110km) coi như thành phố Sài Gòn sẽ bị uy hiếp. Các tướng Mỹ đã hạ lệnh cho máy bay B52 thả bom rải thảm và sử dụng đại pháo tầm xa pháo kích liên tục vào thị trấn An Lộc,Tàu Ô, Tân Khai…

Hàng ngàn người dân đang trú ẩn tại các nhà thờ, trường học , bệnh viện ở đây đã bị thảm sát. Khu vực ngã tư đường Phan Bội Châu-Phạm Ngọc Thạch – thị trấn An Lộc, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước ngày nay đã trở thành khuôn mộ của hơn 3.000 người Việt Nam không rõ tên tuổi! Cuộc thảm sát hủy diệt này sau đó được Mỹ tạo dư luận là do hai bên đánh nhau!

Hiện nay chính quyền huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước đã cho dựng bia tưởng niệm tại khuôn mộ của 3.000 người. Nhưng chúng ta cũng cần xem xét để chính thức ghi nhận cuộc thảm sát  này vào lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam.

LÊ VĂN THÀ  (P9 Q5-TPHCM)

Các tin, bài viết khác