Nga đánh giá cao quan hệ hợp tác với Triều Tiên

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 17-1 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui đang thăm Nga. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Triều Tiên  Choe Son Hui đã có cuộc hội đàm quan trọng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui. Ảnh: TASS

Theo TASS, Ngoại trưởng Lavrov phát biểu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên đánh giá cao sự hỗ trợ của Bình Nhưỡng trong bối cảnh hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine; hy vọng sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước tại Liên hợp quốc và các tổ chức đa phương khác sẽ tiếp tục.

Theo Ngoại trưởng Nga, cuộc hội đàm đã đánh giá kết quả sơ bộ các chương trình hợp tác tích cực đã được hai nước triển khai nhằm thực hiện các thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh tháng 9-2023 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Vostochny, Nga.

Hôm 15-1, Điện Kremlin cho biết có kế hoạch phát triển hơn nữa quan hệ đối tác với Triều Tiên trong mọi lĩnh vực, gọi Triều Tiên là “láng giềng và đối tác gần gũi nhất” của Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho biết Moscow hy vọng chuyến thăm của ông Putin tới Triều Tiên sẽ diễn ra trong “tương lai gần”.

Chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị trên bán đảo Triều Tiên đang gia tăng trong những tuần gần đây, sau các cuộc tập trận quân sự chung do Hàn Quốc và Mỹ tiến hành. Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Tin cùng chuyên mục