Nga diễu hành kỷ niệm ngày 7-11-1941

Ngày 7-11, hơn 6.000 người tại Mátxcơva, Nga đã tham gia cuộc diễu hành tôn vinh cuộc duyệt binh lịch sử trên Quảng trường Đỏ diễn ra vào ngày 7-11-1941. Khi đó, cuộc duyệt binh là động thái bất ngờ và cực kỳ quan trọng để nâng cao tinh thần chiến đấu của Hồng quân Liên Xô.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, cuộc duyệt binh năm xưa với sự hiện diện của tập thể ban lãnh đạo cấp cao của đất nước, sau đó quân đội Hồng quân tiến thẳng ra chiến trường chiến đấu chống quân phát xít bảo vệ thủ đô Mátxcơva. Những cuộc duyệt binh tương tự trong ngày 7-11-1941 cũng được tổ chức tại Voronezh và Kuibyshev (nay là Samara), nơi một số cơ quan Chính phủ Liên Xô đã sơ tán đến ngay từ lúc bùng nổ chiến tranh. Cuộc diễu hành cũng tái hiện những sự kiện lớn của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Khách mời danh dự của cuộc diễu hành năm nay là những thành viên từng trực tiếp tham gia cuộc duyệt binh năm xưa gồm 28 cựu chiến binh lão thành có mặt tại vị trí đặc biệt dành riêng trên khán đài bên tường Điện Kremlin.

KHÁNH MINH

Kỷ niệm 97 năm Cách mạng tháng Mười Nga

(SGGP).- Ngày 7-11, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM đã diễn ra lễ kỷ niệm 97 năm Cách mạng tháng Mười Nga và 35 năm thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô, Việt - Nga (1979 - 2014). Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga TPHCM khẳng định, đối với Việt Nam, Cách mạng tháng Mười Nga có ý nghĩa hết sức đặc biệt, ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với cách mạng và sự phát triển của Việt Nam. Đây cũng chính là nền tảng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống quý báu giữa hai dân tộc.

Ông Anatoly Vassilievich Borovik, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM cho rằng, hai nước đang xây dựng mối quan hệ hợp tác song phương ngày càng đa dạng và hai bên cùng có lợi. Liên bang Nga xác định Việt Nam là quốc gia ưu tiên đối ngoại quan trọng nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thời gian qua, hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã đạt nhiều kết quả tích cực. Nga hiện có hơn 20 dự án đầu tư tại TPHCM với số vốn hơn 44 triệu USD.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.