Nga: Pháp chuẩn bị đưa 2.000 quân tới Ukraine

Theo Tass, Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin cho biết Pháp đang chuẩn bị gửi 2.000 quân tới Ukraine.

Theo ông Naryshkin, Nga có thông tin cho thấy một đội quân được gửi đến Ukraine đã được chuẩn bị sẵn sàng, ban đầu sẽ gồm khoảng 2.000 quân. Theo giám đốc SVR, quân đội Pháp lo ngại rằng số lượng quân lớn như vậy không thể được điều động và đóng quân ở Ukraine mà không bị chú ý.

Sau hội nghị về Ukraine ở Paris hồi tháng 2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không loại trừ khả năng đưa quân phương Tây tới vùng chiến sự ở Ukraine. Ông Macron cũng cam kết các nước phương Tây sẽ "làm những gì cần thiết" để ngăn cản Nga trong cuộc xung đột này.

Những tuyên bố chưa được chứng thực của ông Naryshkin được đưa ra cùng ngày với thông báo của Tướng Pierre Schill, Tham mưu trưởng các lực lượng trên bộ của Pháp. Tướng Schill cho biết quân đội Pháp đã sẵn sàng cho “những cuộc giao tranh khó khăn nhất”. Ông Schill không đề cập cụ thể đến cuộc xung đột ở Ukraine nhưng nói rằng “nguồn gốc của khủng hoảng đang nhân lên và kéo theo nguy cơ leo thang hoặc xung đột mở rộng”.

Nga.jpg
Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin. Ảnh: TASS

Tướng Schill cho biết thêm, Pháp có thể tập hợp một sư đoàn gồm 20.000 binh sĩ trong vòng 30 ngày và chỉ huy một đội quân khoảng 60.000 binh sĩ từ các quốc gia đồng minh khác. Quân đội Pháp tuyên bố có 121.000 binh sĩ và có thể điều động 24.000 quân dự bị.

Tin cùng chuyên mục