Ngân hàng của thanh niên nghèo

Giữa năm 2004, Ngân hàng Chính sách xã hội TPHCM (NHCSXH TPHCM) ký liên tịch với Thành đoàn TPHCM chương trình ủy thác cho vay đối với thanh niên nghèo với nguồn quỹ 30 tỷ đồng. Xoay quanh vấn đề giúp thanh niên vay vốn thoát nghèo, bà Ngô Thị Bích Hằng - Phó Giám đốc NHCSXH TPHCM đã có cuộc trao đổi với chúng tôi.

– Bà có thể cho biết những ưu đãi mà NHCSXH TPHCM dành cho thanh niên nghèo?

Bà Ngô Thị Bích Hằng.

– Trước hết, thanh niên nghèo vay vốn chương trình này chịu mức lãi suất thấp là 0,5%/tháng trong thời hạn vay 12 tháng (áp dụng đối với trường hợp vay từ tháng 12-2005 về trước). Ngoài một số điều kiện về hộ khẩu và thuộc diện hộ nghèo, thanh niên vay vốn làm ăn không cần phải thế chấp bất kỳ tài sản nào mà chỉ tín chấp trên cơ sở tổ chức Đoàn - Hội Thanh niên địa phương giới thiệu. Đồng thời, họ không phải trả thêm khoản phí nào khác ngoài lãi suất cho vay.

– Trong quá trình thực hiện chương trình, ngân hàng và thanh niên vay vốn có gặp khó khăn gì không?

– Trước khi cho vay, NHCSXH và Hội Liên hiệp Thanh niên TPHCM tổ chức tập huấn cho lực lượng cán bộ Đoàn - Hội ở phường, xã về nghiệp vụ cho vay đối với hộ nghèo cũng như trả lời các thắc mắc của đoàn viên thanh niên. Chúng tôi đã thiết lập 18 chi nhánh NHCSXH tại các quận, huyện để tiện việc thu nợ gốc kèm lãi và cung ứng vốn cho thanh niên. Đến nay, chương trình này diễn ra rất thuận lợi.

– Sau hơn một năm triển khai, bà đánh giá các mặt được và chưa được của chương trình này như thế nào?

– Có thể nói Thành đoàn và Hội LHTN TPHCM đã tích cực chỉ đạo các cơ sở Hội cấp quận, huyện phối hợp với các Phòng giao dịch NHCSXH đóng trên địa bàn triển khai công tác khảo sát nhu cầu vay vốn của các hộ thanh niên nghèo, hướng dẫn thành lập Tổ Vay vốn và Tiết kiệm Thanh niên và bình xét hội viên đủ tiêu chuẩn vay.

Một bộ phận thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ vay vốn làm ăn và từng bước vượt nghèo. Ngân hàng chúng tôi và Thành đoàn TPHCM có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh đồng thời tiến hành thu nợ gốc và lãi đúng quy trình.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn một số hạn chế như: một số cán bộ Đoàn - Hội cấp huyện, phường, xã do kiêm nhiệm nhiều công việc nên chưa đầu tư nhiều, dẫn đến một vài sai sót trong việc làm hồ sơ vay vốn; một số quận, huyện khảo sát nhu cầu vay vốn ở cấp phường, xã chưa tốt nên chưa nắm chắc nhu cầu thực của thanh niên. Việc phối hợp giải ngân khi có vốn giữa các cơ sở Đoàn - Hội với Phòng giao dịch NHCSXH chưa đồng bộ, lúc có vốn thì thiếu hồ sơ và khi hết vốn thì hồ sơ lại dồn dập.

– Thưa bà, chương trình cho thanh niên vay vốn năm nay có gì khác so với năm ngoái?

– Bắt đầu từ 1-1-2006, lãi suất vay năm nay do Thủ tướng Chính phủ quyết định đối với chương trình này thay đổi với mức 0,65%/tháng. Đồng thời, NHCSXH sẽ mở rộng cho vay vốn đối với đối tượng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó đáp ứng một phần nhu cầu vốn phục vụ học tập thông qua hộ gia đình. Như vậy, ngoài đối tượng phục vụ người dân nghèo nói chung, ngân hàng chúng tôi hướng tới mục tiêu là ngân hàng của thanh niên nghèo.

CHÂU LOAN
 

Các tin, bài viết khác