Ngành thi hành án dân sự TPHCM giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc kéo dài

(SGGPO).- Đó là kết quả nổi bật của ngành thi hành án dân sự (THADS) TPHCM được nêu tại buổi lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống THADS (19-7-1946 – 19-7-2016).
 
Tại buổi lễ kỷ niệm, ông Vũ Quốc Doanh, quyền Cục trưởng Cục THADS TPHCM cho biết: TPHCM là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nên hoạt động THADS cũng sôi động và phức tạp hơn so với các địa phương khác. Công tác THADS tại TPHCM luôn có tổng số thụ lý phải thi hành về việc và về tiền chiếm tỷ trọng lớn trong cả nước. Với đặc thù “Án nhiều – Án lớn – Án phức tạp”, số lượng thụ lý hàng năm luôn có xu hướng tăng đột biến nhưng do có sự đổi mới về thể chế, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ - công chức ngành THADS TPHCM nên kết quả công tác luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Nhiều vụ việc bức xúc, kéo dài từ nhiều năm nay cũng được giải quyết dứt điểm. Nếu trong giai đoạn 1993 – 2003, tổng số thi hành xong là 221.663 việc với 4.227 tỷ đồng; thì trong giai đoạn 2004 – 2009 đã thi hành, giải quyết xong 197.406 việc với số tiền 7.432 tỷ đồng. Từ năm 2009 đến nay, kết quả thi hành án hàng năm đều đạt và vuột chỉ tiêu của Bộ Tư pháp giao.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng gắn kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tư pháp” cho các công chức ngành THADS TPHCM

Tuy nhiên, ông Vũ Quốc Doanh cũng thẳng thắn nhìn nhận công tác THADS tại TPHCM vẫn còn những tồn tại, hạn chế: hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành có lúc, có nơi chưa đạt hiệu quả như mong muốn, còn có biểu hiện nể nang, ngại va chạm; việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật của một số đơn vị và cán bộ, công chức có lúc chưa nghiêm túc; số lượng vụ việc và tiền phải thi hành án còn nhiều; việc thực hiện chỉ tiêu giảm số việc, tiền thi hành án có điều kiện giải quyết chưa đạt yêu cầu, tiến độ đề ra; hoạt động nghiệp vụ thi hành án còn xảy ra những vi phạm, thiếu sót.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thế Lưu, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM đề nghị trong thời gian tới, ngành THADS TPHCM cần thường xuyên thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động nghiệp vụ để hạn chế thấp nhất những thiếu sót, sai phạm có thể xảy ra; đồng thời có biện pháp ngăn chặn những tiêu cực, nhũng nhiễu và kịp thời xử lý vi phạm trong các khâu, các quá trình của hoạt động THADS.

Dịp này, 5 công chức của ngành THADS TPHCM cũng được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tư pháp” của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã có nhiều đóng góp xây dựng ngành tư pháp Việt Nam.


ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” gặp báo chí nói rõ về vụ tố cáo ông Võ Hoàng Yên

Chiều ngày 16-3, tại khu du lịch Đại Nam, ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là "Dũng lò vôi", Chủ tịch HĐQT CTCP Đại Nam) và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Khu du lịch Đại Nam) đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí và truyền thông để chia sẻ thêm các thông tin về vụ việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An ninh - trật tự

Bộ Công an thông tin chi tiết đường dây ma túy lớn từ Campuchia về TPHCM tiêu thụ

Qua công tác nghiệp vụ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Campuchia qua biên giới Tây Nam về TPHCM tiêu thụ. C04 đã xác lập chuyên án, tập trung lực lượng, phương tiện đi sâu xác minh, thu thập chứng cứ nhằm làm rõ quy mô, tổ chức của đường dây tội phạm này

Vụ án

Tử hình 2 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia

TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt các bị cáo: Dư Quốc Cường (SN 1990, trú tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và Nguyễn Thanh Hải (SN 1979, trú tại TPHCM) mức án tử hình, Nguyễn Thanh Phượng (SN 1967, trú tại TPHCM), 15 năm tù, cùng về tội “mua bán trái phép chất ma túy”; và đối tượng Tuyên Khoa (SN 1986, trú tại TPHCM), 3 năm tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đồng thời, buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ mua bán ma túy.