Ngành y tế phải trách nhiệm và cầu thị

Tất cả những gì mà công luận, người dân phản ánh với thái độ chưa hài lòng thì đấy là những lời góp ý, những bài học để ngành y tế cùng nghiền ngẫm và khắc phục bằng được... Đó là những chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2014 và định hướng kế hoạch năm 2015 diễn ra ngày 8-8 tại các điểm cầu ở 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Nhiều chỉ tiêu đạt được

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, năm 2014, mặc dù trong điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng ngành y tế vẫn cố gắng hoàn thành được nhiều chỉ tiêu mà Quốc hội giao, ước đạt 16/18 chỉ tiêu như: đã đạt 23 giường bệnh/10.000 dân (chỉ tiêu giao 22,5); giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng còn 15% (chỉ tiêu giao dưới 15,5%). Đối với lĩnh vực y tế dự phòng, tiếp tục chủ động triển khai công tác phòng chống dịch, duy trì công tác giám sát dịch tễ thường xuyên, tăng cường giám sát tại các cửa khẩu nhằm phát hiện các trường hợp dịch bệnh xâm nhập, giảm thiểu việc lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm… Do đó, tỷ lệ mắc và tử vong một số bệnh truyền nhiễm 6 tháng đầu năm 2014 đều giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2013.

Một trong những lĩnh vực được người dân rất quan tâm và đặt yêu cầu rất cao là khám chữa bệnh. Ngành y tế đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chống quá tải bệnh viện và giảm dần tình trạng nằm ghép. Từ năm 2010 đến nay, số giường kế hoạch đã tăng khoảng 41.800 giường, trong khi số giường thực kê là 42.100 giường. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh với 14 bệnh viện hạt nhân và 45 bệnh viện vệ tinh, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến. Với mục tiêu giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi khám chữa bệnh của người dân, nhiều bệnh viện đã tích cực, triển khai quyết liệt cải tiến quy trình khám bệnh.

Đầu tư thêm và sử dụng 15% số tiền khám bệnh thu được để cải tạo khu vực khám bệnh, lắp đặt hệ thống phát số tự động, trang bị thêm ghế chờ, bàn khám, các máy móc xét nghiệm, tăng cường nhân lực, kéo dài thời gian làm việc (nhiều bệnh viện đón bệnh nhân đến khám từ 5-6 giờ sáng); cải tiến quy trình thu viện phí và thanh toán BHYT, từng bước giảm bớt thời gian chờ đợi của người bệnh; đơn giản thủ tục hành chính, giảm từ 12-14 bước trong quy trình khám bệnh xuống còn 4-7 bước.

TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trong năm nay, các bệnh viện tuyến trung ương sẽ tăng thêm được 1.200 giường bệnh. Cùng với đó, 62% số bệnh viện cũng đã tiến hành cải tạo, mở rộng, bố trí thêm nhiều phòng khám bệnh nên sau 1 năm số phòng khám bệnh đã tăng từ 2.557 lên 3.027.

Tiếp tục đột phá

Theo Bộ Y tế, những tháng cuối năm 2014 và năm 2015, ngành y tế sẽ phải thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược: Cải cách thể chế, tập trung đột phá vào đổi mới cơ chế tài chính, cơ chế hoạt động; đột phá về đầu tư cơ sở vật chất và xã hội hóa; đột phá về khoa học công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, đổi mới cơ chế tài chính, giá dịch vụ y tế theo hướng tính đủ chi phí là để thực hiện chủ trương cải cách tài chính công, đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực y tế. Nhà nước tiếp tục tăng chi cho y tế nhưng ưu tiên đầu tư cho y tế dự phòng, y tế cơ sở, các chương trình mục tiêu quốc gia.

Đổi mới cơ chế hoạt động của các bệnh viện theo hướng chuyển dần ngân sách chi thường xuyên cấp cho bệnh viện sang hỗ trợ người thụ hưởng thông qua việc mua hoặc hỗ trợ một phần để mua thẻ BHYT cho các đối tượng mà nhà nước cần đảm bảo như: người có công, chính sách xã hội, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi, người cận nghèo... Thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, không để dịch lớn xảy ra, xây dựng kế hoạch đáp ứng dịch khẩn cấp.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trước yêu cầu ngày càng cao của người dân trong công tác khám chữa bệnh, đòi hỏi các bệnh viện phải tập trung và kiên quyết triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện Đề án giảm tải bệnh viện. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc xây dựng, cải tạo, nâng cấp các công trình bệnh viện, sớm đưa vào sử dụng để tăng số giường bệnh cho các cơ sở y tế.

Chuẩn bị để năm 2015 khởi công Trung tâm khám bệnh và điều trị ban ngày của bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy. Triển khai sâu rộng và mạnh mẽ 14 dự án bệnh viện vệ tinh của các chuyên khoa: ung bướu, tim mạch, nhi, sản, ngoại, chấn thương chỉnh hình. Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động của đường dây nóng để ghi nhận những ý kiến phản ánh của người dân và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thực hiện thường xuyên, liên tục việc cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh.

Chọn việc người dân quan tâm

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong thời gian tới, Bộ Y tế phải tiếp tục và nỗ lực hơn thực hiện các biện pháp đổi mới lĩnh vực y tế dự phòng, khám chữa bệnh, sản xuất, cung ứng thuốc, vaccine và cải cách thủ tục hành chính để giảm phiền hà và thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Ngành y tế phải tiếp tục làm và đẩy nhanh những công việc đang triển khai để người dân được hưởng lợi. Đồng thời, phải khắc phục và giải quyết được những vấn đề mà người dân chưa hài lòng như: lạm dụng, trục lợi khám chữa bệnh BHYT; lạm dụng kỹ thuật cao, thuốc biệt dược và mua sắm trang thiết bị y tế kém chất lượng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, tất cả những điều gì công luận và nhân dân phản ánh với thái độ bày tỏ sự chưa hài lòng thì đấy là những lời góp ý và là những bài học. Ngành y tế phải cùng nghiền ngẫm và khắc phục bằng được. “Ví dụ bài học về dịch sởi, làm sao một bệnh như thế lại để tử vong nhiều như thế, dù tại khâu nào thì vẫn là lỗi của ngành y tế. Không phải chúng ta nói để làm khó nhau nhưng phải nói, phải nghiền ngẫm, phải đau xót để không bao giờ lặp lại điều này và không để những thứ tương tự như thế lặp lại...” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. Không chỉ có vậy, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế lựa chọn những việc gì trước hết liên quan đến số đông người dân, tập trung chỉ đạo thực hiện với tinh thần cầu thị, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).