Ngày 2-9 năm nay, tràn đầy niềm vui, niềm tự hào

Liên tiếp trong những ngày qua, cộng đồng thế giới đưa ra những đánh giá, nhận định rất lạc quan về Việt Nam (VN). Sức tăng trưởng của nền kinh tế VN đã làm cho cả thế giới phải kinh ngạc. Và đó là lý do chính để các chuyên gia ngân hàng Deutsche Bank (Đức) nhận định: “VN có cơ hội thứ hai trở thành con hổ của châu Á và năm 2020, VN có thể sẽ vươn lên nằm trong nhóm nước phát triển cùng với Trung Quốc, Ấn Độ”.

Trải qua 62 năm từ khi giành được độc lập, tự do, chưa bao giờ đất nước ta đứng trước cơ hội vàng trong phát triển và hội nhập. Thế giới đang hướng về VN. Đó là nhận định chung của nhiều tờ báo trong khu vực cũng như trên thế giới. VN đã có những điều kiện thuận lợi và yếu tố tiềm năng tạo sức hút nơi các nhà đầu tư. Nền chính trị của VN ổn định, an ninh được kiểm soát chặt chẽ, VN là thành viên chính thức của WTO, cùng với cơ sở hạ tầng, thông tin liên lạc được nâng cao, giá nhân công rẻ, nguồn nguyên liệu dồi dào, có thị trường tiêu thụ lớn, có chính sách thuế rõ ràng, cùng những ưu đãi từ nhà nước là những đặc điểm nổi bật thu hút các nhà đầu tư.

Chính vì thế, nguồn vốn đầu tư trực tiếp (FDI) vào VN trong những năm qua không ngừng tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. Năm 2005, FDI vào VN chỉ hơn 6 tỷ USD thì năm 2006 đã lên hơn 9 tỷ USD và năm 2007, con số này sẽ tăng lên hơn nữa vì chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm nay, nguồn FDI vào VN đã hơn 8 tỷ USD. Nếu như trước đây, các nhà đầu tư chỉ chú trọng phát triển các ngành nghề mang tính thủ công, công nghiệp nhẹ thì nay đã mở rộng sang các ngành nghề gia công, chế biến, sản xuất mặt hàng công nghệ cao. Tập đoàn Intel và Microsoft đầu tư vào VN là một ví dụ.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của VN liên tục đạt hơn 8%/năm, đã làm thay đổi sâu sắc đời sống của người dân. Số hộ đói được xóa hẳn, số hộ nghèo giảm đáng kể, phổ cập THCS trong cả nước. Đời sống người dân VN ngày càng khấm khá, tỷ lệ dân nông thôn - thành thị cũng đã thay đổi căn bản. Nếu thu nhập quốc dân của VN 10 năm trước chỉ đạt 400 USD/người/năm thì nay con số đó đã tăng lên 700 USD và dự kiến đến năm 2010 sẽ là 1.200 USD. Chỉ trong một thời gian ngắn VN đã có sự bức phá mạnh mẽ, nâng tầm đời sống người dân về mọi mặt.

Nếu tính một quốc gia có xuất phát điểm hết sức thấp đã đạt được những chỉ số cao về nhiều mặt cho nhân dân như VN thì rất ít nước trên thế giới làm được. Điều đó cho thấy nhà nước ta đã rất xem trọng việc cải thiện và nâng cao đời sống người dân. Đó là cả một sự nỗ lực không mệt mỏi của những người lãnh đạo đất nước cùng ý chí vươn lên của từng người dân vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh”.

Đất nước VN hôm nay khác hơn trước đây và càng khác xa so với tình hình trước giải phóng. Nhiều thành phố lớn mọc lên, nhiều công trình, dự án được xây dựng, tiềm lực của VN được củng cố, sức mạnh của VN được nâng cao, vị thế của VN được tạo lập. Chúng ta đang thực hiện ước mong lớn của Bác Hồ.

Người dân VN hôm nay càng cảm thấy dâng lên trong lòng một niềm tự hào, một niềm tin mãnh liệt về tương lai tươi sáng của đất nước. Người dân VN không còn đứng ở tư thế cúi đầu của kẻ làm thuê nữa mà đã đứng lên một cách đàng hoàng. Sức vươn lên mạnh mẽ của VN làm những nước đã và đang phát triển khâm phục, kiêng nể. Trên đường phố ở thủ đô Thái Lan, người ta có thể bắt gặp khẩu hiệu: “VN hôm qua chỉ mới tập đi, hôm nay họ đã chạy và ngày mai họ sẽ vượt Thái Lan”. Qua đó đủ thấy, VN có đầy đủ điều kiện và tiềm năng để trở thành một trong những con hổ ở châu Á.

Nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9, chúng ta có quyền tự hào về những thành tựu mà đất nước đã đạt được và hy vọng vào vị thế mới của VN trên bản đồ thế giới. 

ĐỖ VĂN ẢNH

Các tin, bài viết khác