Chung kết Sao Mai 2005

Ngày càng chuyên nghiệp hơn

Hai đêm chung kết Sao Mai 2005 - dòng nhạc Thính phòng và Dân gian đủ cho khán giả thấy chất lượng thí sinh vào vòng chung kết năm nay có độ “chênh” khá rõ giữa thí sinh khu vực phía Bắc, miền Trung Tây Nguyên và các thí sinh khu vực phía Nam.

  • Bài bản từ khâu tổ chức

Trần Quang Hào (giữa) sau đêm thi.

Đến lần tổ chức thứ 5 này, Giải Sao Mai (trước đó là tên gọi Tiếng hát truyền hình tòan quốc) đã có những bước tiến đáng kể. Sân khấu thiết kế ngày càng đẹp hơn; các thí sinh tham gia đông hơn, chất lượng hơn và đặc biệt việc chia ra ba phong cách nhạc: Thính phòng - Dân gian - Nhạc nhẹ đã giúp các thí sinh phát huy được thế mạnh giọng ca của mình màø không bị áp lực khi buộc phải chọn những bài hát không phù hợp với chất giọng.

Các thí sinh vào chung kết được tập huấn một tuần trước đêm thi tại Nhạc viện Hà Nội và tại Trường Cao đẳng nghệ thuật Quân đội và có giáo viên là các ca sĩ chuyên nghiệp, uy tín trong từng dòng nhạc hướng dẫn cách chọn và xử lý bài hát. Ban tổ chức được quyền phủ quyết kết quả của Ban giám khảo nếu thấy không hợp lý và BGK chỉ đóng vai trò tư vấn cho BTC trong phần quyết định giải thưởng cho các thí sinh. Nhóm tư vấn sau phần thi của mỗi thí sinh cũng là nét mới trong cuộc thi năm nay, phần nào giúp khán giả hiểu rõ hơn về từng dòng nhạc, từng giọng hát.

  • Sự vượt trội của thí sinh khu vực phía Bắc và miền Trung - Tây Nguyên

Cả ở dòng nhạc Thính phòng và dòng nhạc Dân gian, các thí sinh đoạt giải cao đã thật sự chinh phục BGK và khán giả. Trong đêm chung kết Sao Mai 2005- dòng nhạc Dân gian, các thí sinh của Đà Nẵng đã làm một cú vượt trội ngoạn mục. Nếu ở vòng khu vực Nguyễn Thanh Yên không mấy nổi bật thì đến đêm chung kết Sao Mai 2005, anh đã thuyết phục người nghe qua ca khúc “Tiếng đàn bầu” (Nguyễn Đình Phúc, thơ: Lữ Giang) bằng chất giọng ấm, thiết tha.

Anh cho biết, anh đã thi bằng một ý chí, quyết tâm cao và sở dĩ chọn ca khúc “Tiếng đàn bầu” vì đây là bài hát anh quen thuộc, yêu mến từ lâu. Thí sinh Trần Quang Hào, cũng của Đà Nẵng, phải hát sau thành công của Nguyễn Thanh Yên (9,76 điểm) là một áp lực không nhỏ. Nhưng với sự tự tin, bản lĩnh cùng một chất giọng đầy đặn, khỏe khoắn, Trần Quang Hào đã thành công ngoài mong đợi với ca khúc “Mái đình làng biển” (Nguyễn Cường) đạt 9,82 điểm – một số điểm khá cao.

Dù còn một vòng thi chung kết dòng nhạc nhẹ, nhưng cứ nhìn vào những gì đã diễn ra cũng thấy thí sinh khu vực phía Nam rất khó tìm được điểm cao. Nhưng biết đâu, nếu Nguyễn Thanh Yên đã bất ngờ vượt lên, thì rất có thể Cil Pơi, Phạm Thị Hồng Mơ, Giang Thụy Hồng Ngọc – những người được đánh giá tốt trong cuộc thi Tiếng hát Truyền hình TPHCM vừa qua, sẽ làm được điều bất ngờ trong phần thi chung kết dòng nhạc nhẹ vào ngày 10-12 tới đây.

NHƯ HOA

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Ròm đạt doanh thu ấn tượng

Sau 3 ngày ra rạp, bộ phim của đạo diễn Trần Thanh Huy liên tiếp xác lập những kỷ lục doanh thu của phim Việt trong năm 2020.

Âm nhạc

Bảo Thy lần đầu tiết lộ cát-xê khủng, cùng Amee song ca loạt hit

Nữ ca sĩ Bảo Thy, vừa có khoảng thời gian chia sẻ về hành trình hoạt động nghệ thuật nhiều kỷ niệm và cũng không ít thăng trầm trong chương trình Bài hát đầu tiên. Lần đầu tiên, cô tiết lộ cát-xê khủng thời mới nổi và cùng Amee song ca loạt hit của cả hai.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được trao giải thưởng Dế Mèn 2020

Ngày 29-9, tại Hà Nội, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được trao Giải thưởng Lớn "Hiệp sĩ Dế Mèn" với tác phẩm Làm bạn với bầu trời. Giải thưởng Dế mèn là giải thưởng phi lợi nhuận thường niên nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ).

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm… 

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.