Ngày đầu tiên TPHCM thực hiện trở lại khai báo “di chuyển nội địa”

Sáng ngày 29-8, là ngày đầu tiên TPHCM thực hiện trở lại khai báo “di chuyển nội địa” và là ngày thứ 5 người dân dùng giấy đi đường mẫu mới tại các chốt ở nội thành.
CSGT dùng phần mềm dành riêng cho cán bộ quét kiểm tra mã QR của người dân khai báo sáng 29-8. Ảnh: CHÍ THẠCH
CSGT dùng phần mềm dành riêng cho cán bộ quét kiểm tra mã QR của người dân khai báo sáng 29-8. Ảnh: CHÍ THẠCH

Theo ghi nhận của Phóng viên Báo SGGP tại các chốt trạm ở các quận và TP Thủ Đức (TPHCM), không có tình trạng ùn ứ khi áp dụng khai báo “di chuyển nội địa”.

Tại chốt trạm đường Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức, người tham gia lưu thông qua chốt này được lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường theo mẫu mới; đồng thời, yêu cầu người dân phải khai báo “di chuyển nội địa”.

Phần lớn người dân chưa khai báo ở nhà mà chờ đi qua chốt mới khai báo. Quá trình khai báo của người dân diễn ra khoảng 10 phút.

Tại các chốt đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh và ở đường Phan Văn Trị, Nguyễn Kiệm, Hoàng Minh Giám…của quận Gò Vấp và quận Phú Nhuận cũng tương tự.
Ngày đầu tiên TPHCM thực hiện trở lại khai báo “di chuyển nội địa” ảnh 1 Cán bộ kiểm tra mã QR của người đi đường tại chốt đường Đinh Bộ Lĩnh. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Người dân cho biết, vài ngày trước, lực lượng chức năng tại các chốt trạm không hỏi việc khai báo “di chuyển nội địa” nên không khai sẵn ở nhà. Hôm nay, khi tới các chốt trạm mới biết và được lực lượng chức năng hướng dẫn khai báo.

Ngày đầu tiên TPHCM thực hiện trở lại khai báo “di chuyển nội địa” ảnh 2 Hướng dân người dân khai báo "di chuyển nội địa". Ảnh: CHÍ THẠCH 

Một cán bộ công an cho biết, góc dưới bên trái của giấy đi đường mẫu mới có mã QR khai báo "di chuyển nội địa". Người dân dùng điện thoại thông minh để quét mã khai báo. Khi người dân khai báo xong sẽ hiện mã QR trên màn hình, lúc này người dân chỉ cần chụp lại màn hình để khi cần kiểm tra thì mở lên.

Mã này có thể dùng trong 3 ngày. Nếu hết 3 ngày thì người dân khai báo lại.

Khi đã khai báo trước từ ở nhà, người dân chỉ mất chưa tới 1 phút để lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường và mã QR khi đi qua các chốt trạm. Việc này nhằm tránh tình trạng ùn ứ tại các chốt trạm.

Ngày đầu tiên TPHCM thực hiện trở lại khai báo “di chuyển nội địa” ảnh 3 Người dân khai báo tại các chốt trạm sáng ngày 29-8. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Đối với một số người dân không có điện thoại thông minh thì lực lượng ở các chốt trạm sẽ hỗ trợ hướng dẫn và cho khai báo bằng giấy.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Sự kiện & Bình luận

ChatGPT và hai “chiều kích” còn lại

Sáng 7-2, trong buổi họp mặt lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên tiêu biểu các cơ quan báo chí, xuất bản mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão 2023, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã đề cập đến công cụ ChatGPT.