Ngày mai 1-4, có nơi nắng nóng 40 độ C

SGGPO
Theo báo cáo dữ liệu cập nhật từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, hôm nay 31-3, nhiều nơi ở miền Trung có nắng nóng 37-38 độ C và sẽ tăng lên 38-39 độ C, có nơi sẽ vượt trên 40 độ C vào ngày 1-4. 
Ngày mai 1-4, có nơi nắng nóng 40 độ C ảnh 1 Miền Trung có thể nắng nóng 40 độ C trong ngày 1-4. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia

Trưa nay (31-3), nắng nóng đã xảy ra ở các tỉnh Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng “phơn” (gió Lào) nên ngày mai 1-4, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở khu vực Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ, ngoài ra còn xuất hiện tại các tỉnh thuộc Tây Bắc bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. 

“Riêng khu vực vùng núi Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C” – cơ quan dự báo thời tiết Việt Nam nhấn mạnh.

Do nắng nóng đầu mùa nên độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, đợt nắng nóng này ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2-4.   

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; đồng thời cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở Trung bộ. 

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Cảnh báo, ngày mai 1-4, chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Ngày 31-3, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cũng có cảnh báo, từ ngày 1-4 đến 6-4, tại Nam bộ sẽ xuất hiện một đợt hạn mặn do nắng nóng, mực nước trên sông Mê Công xuống thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,45 – 0,55m; mực nước trên sông Tiền, sông Hậu cũng xuống. Mặc dù trong ngày 1 và 2-4, Nam bộ sẽ có mưa rào về chiều tối nhưng lượng mưa không đáng kể (5-15mm), ban ngày vẫn có nắng nóng, nhiệt độ 32-35 độ C. 

Vì vậy, xâm nhập mặn trên sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long sẽ dao động ở mức cao đến ngày 2-4, sau có xu thế giảm và tăng trở lại vào ngày 9 và 10-4; riêng sông Cái Lớn duy trì xâm nhập mặn ở mức cao từ ngày 1-4 đến 6-4. Các địa phương trong khu vực bị xâm nhập mặn cần hạn chế tưới (chỉ tưới tối thiểu) để hạn chế thiệt hại; với cây ăn trái cần kiểm tra nồng độ mặn trước khi bơm tưới.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: