Ngày thi đầu tiên kỳ đánh giá năng lực đại học chính quy 2016

* Năm nay, ĐHQG Hà Nội không tổ chức phúc khảo bài thi 

(SGGPO).- Sáng nay 5-5, hàng ngàn thí sinh bắt đầu làm bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) trên máy tính tại Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội.

Nét mới của kỳ thi năm nay, kết quả thi được sử dụng để xét tuyển vào 6 trường thành viên của ĐHQG Hà Nội và 8 đại học khác. Theo thống kê, khoảng 70.000 lượt thí sinh đã đăng ký và nộp lệ phí tuyển sinh đợt 1, cao gấp 1,5 lần so với đợt 1 năm 2015 (45.000 lượt).

Kỳ thi này đang được dư luận đánh giá có nhiều ưu điểm để trở thành phương thức thi quốc gia trong vài năm tới.

Năm 2016, ĐHQG Hà Nội tiếp tục áp dụng Đề án tuyển sinh đại học chính quy của ĐHQG Hà Nội đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt. Theo đó,  Kỳ thi ĐGNL đợt 1 năm 2016 sẽ được diễn ra từ ngày 5-5  đến ngày 8-5 và từ ngày 13-5  đến ngày 15-5.

Sáng 5-5, thí sinh bắt đầu làm bài thi ngoại ngữ. Từ ngày 6-5, thí sinh sẽ làm bài đánh giá năng lực trong 195 phút với 140 câu hỏi trắc nghiệm.

Với bài thi ngoại ngữ, năm nay, ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức làm bài thi ĐGNL ngoại ngữ trên máy tính cho cả 6 thứ tiếng (Anh, Đức, Nga, Nhật, Pháp, Trung). Đề thi gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 90 phút. Kết quả bài thi ngoại ngữ chỉ có giá trị ngay trong năm dự thi để xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐHQG Hà Nội và vào các trường ĐH-CĐ không thuộc ĐHQG Hà Nội có công bố sử dụng kết quả bài thi ngoại ngữ để xét tuyển.

Còn bài thi ĐGNL gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 195 phút. Kết quả bài thi ĐGNL có giá trị để đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào ĐHQG Hà Nội và vào các trường ĐH-CĐ không thuộc ĐHQG Hà Nội nhưng có công bố sử dụng kết quả bài thi ĐGNL và đã được ĐHQG Hà Nội đồng ý để xét tuyển. Kết quả bài thi ĐGNL được bảo lưu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi.

Danh sách các máy tính cầm tay thông dụng mà thí sinh được phép mang vào phòng thi bao gồm: Casio FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 500VNPlus, FX 570 MS, FX 570 ES, FX 570 ES Plus và FX 570 VN Plus; VinaCal 500MS, 570 MS, 570 ES Plus và 570 ES Plus II; Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES plus function, VN 570 RS, VN 570 ES và VN-570ES Plus; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon F-788G, F-789GA; và các máy tính tương đương

   

Năm 2016, có thêm  7 trường ngoài ĐHQG Hà Nội cùng tham gia tổ chức thi và sử dụng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển gồm các trường: ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, ĐH Tài nguyên và Môi trường, ĐH Nguyễn Trãi, ĐH Thủ Đô, ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, ĐH Đông Á Đà Nẵng, ĐH Hòa Bình.

Đợt 2 của kỳ thi này sẽ diễn ra từ ngày 5-8 đến 15-8. Thời gian đăng ký dự thi đợt 2 từ 8g00 ngày 20-6 đến 17g00 ngày 30-6. Để dự thi, thí sinh hoàn thành đầy đủ, đúng các thông tin trong Phiếu ĐKDT được đăng tải trên website của Trung tâm Khảo thí theo địa chỉ: http://www.cet.vnu.edu.vn, mục “Đăng ký dự thi ĐGNL”.

Đáng chú ý, do thi hoàn toàn trên máy tính nên ĐHQG Hà Nội không tổ chức phúc khảo bài thi.

Sau khi có kết quả thi, thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) qua cổng thông tin điện tử Đăng ký xét tuyển đại học chính quy năm 2016 tại địa chỉ website http://vnu.edu.vn hoặc website của các đơn vị đào tạo. Thời gian đăng ký xét tuyển đợt một từ 13-6 đến 16g30 ngày 24-6 và đợt hai từ 16-8 đến 16g30 ngày 25-8.

Dưới đây là mốt số hình ảnh phóng viên ghi lại vào sáng nay 5-5 tại Đại học Quốc gia Hà Nội:

7 giờ sáng mới bắt đầu vào phòng làm thủ tục dự thi nhưng rất nhiều thí sinh đã đến từ sớm

Nhiều thí sinh do có sự chuẩn bị nên khá tự tin bước vào kỳ thi. Bạn Vũ Nguyệt Anh (ngụ quận Đống Đa) cho biết đã có sự chuẩn bị từ trước cho kỳ thi này nên cũng không quá lo lắng

Lực lượng sinh viên tình nguyện có mặt từ sớm làm nhiệm vụ hướng dẫn, tư vấn và trông giữ đồ giúp thí sinh. Để hỗ trợ thí sinh, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ĐHQG Hà Nội thành lập các đội hình Tiếp sức mùa thi tại các điểm thi của ĐHQG Hà Nội với gần 1.000 tình nguyện viên tham gia

Các thí sinh tập trung tại điểm thi trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Sinh viên tình nguyện giúp các thí sinh tra cứu số báo danh và kiểm tra đồ dùng trước khi vào thi. Các thí sinh chỉ mang vào giấy báo thi, số báo danh và CMTND

Quang cảnh phòng thi

LÃ ANH - PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục