Nghị sĩ Mỹ ngăn cản Trung Quốc thâu tóm tập đoàn nội địa

Trong bức thư gửi tới Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew, 12 Thượng nghị sĩ đã đề nghị Ủy ban Đầu tư nước ngoài vào Mỹ (CFIUS) do Bộ trưởng Lew đứng đầu ngăn chặn thương vụ sáp nhập trị giá 1,1 tỷ USD của Tập đoàn Zhongwang (Trung Quốc) mua lại Tập đoàn sản xuất nhôm Aleris của Mỹ.

Bức thư cảnh báo nếu trở thành hiện thực, vụ sáp nhập sẽ trực tiếp đe dọa tới an ninh quốc gia vì Aleris vốn sở hữu các công nghệ quan trọng về không gian và quốc phòng. Theo Bloomberg, không chỉ Mỹ, nhiều nước châu Âu cũng quan ngại về các hoạt động thâu tóm doanh nghiệp của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Bộ Thương mại Mỹ khẳng định Trung Quốc đã phá giá sản phẩm hóa chất ammonium sulfate tại thị trường Mỹ với biên độ phá giá là 493,46%. Khẳng định của Bộ Thương mại Mỹ sẽ mở đường cho khả năng áp thuế trừng phạt đối với mặt hàng trên.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.