Nghị viện châu Âu xem xét thỏa thuận thương mại với Anh

SGGP
Ngày 12-1, Nghị viện châu Âu (EP) bắt đầu tiến trình xem xét, dự kiến kéo dài trong 2 tháng, thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh đạt được cuối tháng 12 năm ngoái. 

Nghị viện châu Âu. Ảnh: REUTERS

Nghị viện châu Âu. Ảnh: REUTERS

Tại phiên họp Ủy ban Thương mại quốc tế của EP, ông Christophe Hansen - một trong những nghị sĩ EU chịu trách nhiệm chỉ đạo vấn đề trên - nhấn mạnh, các nghị sĩ EU phải làm rõ việc áp dụng là tạm thời, không phải là điều mà EP muốn, rằng đây sẽ không phải là tiền lệ cho bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai.

Các nhà lập pháp Anh đã thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU hôm 30-12-2020. Chính phủ các nước EU cũng đã lên tiếng ủng hộ, song thỏa thuận này chỉ có hiệu lực tạm thời trong khi chờ EP tiến hành bỏ phiếu thông qua.

Theo quy định, giai đoạn áp dụng tạm thời sẽ kéo dài đến tháng 2-2021, mặc dù EP khẳng định việc áp dụng phải được gia hạn để cơ quan này tiến hành bỏ phiếu vào giữa tháng 3 tới.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.