Ngư dân bị chèn ép, “chặt chém” giá dầu: Cục Quản lý thị trường than khó quản lý ở cửa biển

Liên quan đến thông tin Báo SGGP phản ánh ngư dân vào cảng cá Quy Nhơn mua dầu với giá cao hơn giá niêm yết, bị chèn ép gây khó dễ và thậm chí bị “cắt xén dầu”, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bình Định vẫn chưa vào cuộc kiểm tra, giám sát và cho rằng rất khó quản lý việc mua bán xăng dầu trên biển, bến tàu thuyền.

Đầu giờ chiều 1-9, đại diện Cảng cá Quy Nhơn cho biết, đang nỗ lực hỗ trợ để các tàu ngư dân ra khơi đánh bắt. Tuy nhiên, vị đại diện này cho biết, từ sáng tới giờ (1-9) không thấy cơ quan, đoàn giám sát nào của Cục QLTT Bình Định đi kiểm tra, giám sát tình hình buôn bán dầu.

Ngư dân bị chèn ép, “chặt chém” giá dầu: Cục Quản lý thị trường than khó quản lý ở cửa biển ảnh 1

Ngư dân than khổ vì khó khăn trong việc mua dầu, bị các cửa hàng xăng dầu chèn ép, nâng giá

Trước đó, các ngày 30, 31-8, nhiều ngư dân phản ánh đến PV Báo SGGP về việc họ bị các chủ cửa hàng xăng dầu, tàu dầu chèn ép, gây khó dễ, tự ý nâng giá dầu cao hơn so với giá niêm yết từ 600 đồng/lít đến 1.500 đồng/lít.

Ngư dân bị chèn ép, “chặt chém” giá dầu: Cục Quản lý thị trường than khó quản lý ở cửa biển ảnh 2

Ngư dân phản ánh vẫn chưa mua được dầu dù chấp nhận giá cao hơn giá niêm yết từ 1.000 - 1.500 đồng/lít

Trong chiều 31-8, đại diện tàu cá BĐ 91379 TS và tàu cá BĐ 98125 TS phản ánh đến PV, tàu vẫn chưa mua được dầu để vươn khơi dù chấp nhận mua giá dầu cao hơn giá niêm yết từ 1.000 đến 1.500 đồng/lít.
 
Ngư dân bị chèn ép, “chặt chém” giá dầu: Cục Quản lý thị trường than khó quản lý ở cửa biển ảnh 3 Ngư dân nêu khó khăn trong việc tìm kiếm địa chỉ mua dầu uy tín

Sau khi ghi nhận phản ánh của ngư dân, PV Báo SGGP trao đổi với ông Trần Đức Tiến, Cục trưởng Cục QLTT Bình Định để có biện pháp can thiệp, kiểm tra, chấn chỉnh. Chiều 31-8, ông Tiến cho biết, trong sáng 1-9 sẽ lập đoàn giám sát để kiểm tra theo phản ánh của báo chí, ngư dân. Ông Tiến khẳng định, đến thời điểm này giá dầu vẫn giữ nguyên, chưa có thông báo tăng nên việc có tình trạng tự ý tăng giá dầu lên 600 đồng/lít đến 1.500 đồng/lít như ngư dân phản ánh là sai hoàn toàn.

Tuy nhiên, trao đổi lại với PV Báo SGGP vào chiều 1-9, ông Trần Đức Tiến cho biết, đơn vị vẫn đang thực hiện công tác giám sát, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu theo chỉ đạo của Bộ Công thương, Tổng cục QLTT.
Ngư dân bị chèn ép, “chặt chém” giá dầu: Cục Quản lý thị trường than khó quản lý ở cửa biển ảnh 4 Tàu cá chờ mua dầu ra khơi
Còn nội dung PV Báo SGGP phản ánh, ông Trần Đức Tiến, Cục trưởng Cục QLTT Bình Định cho rằng, việc quản lý hoạt động buôn bán xăng dầu ở cửa biển, trên biển rất khó để nắm bắt, kiểm soát. “Hiện, chúng tôi đang nghiên cứu để giám sát hoạt động buôn bán xăng dầu trên biển. Không biết do đâu, tắc đường xăng dầu chỗ nào khiến các ngư dân phản ánh. Giờ việc quản lý hoạt động mua bán trên biển rất khó nắm bắt để niêm yết giá…”,  Cục trưởng Cục QLTT Bình Định cho hay.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.