Người đã tiêm đủ vaccine ở "vùng xanh" và "vùng vàng" tới Hà Nội không phải xét nghiệm, cách ly

Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3...

Sở Y tế Hà Nội đã có Hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị người đến/về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Hướng dẫn cũng điều chỉnh việc giám sát/cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác. Trong đó, người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, từ các địa phương có nguy cơ rất cao (cấp 4, tương ứng với màu đỏ) hoặc khu vực phong tỏa cách ly y tế áp dụng như sau:
Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần bằng phương pháp RT- PCR vào ngày thứ 1 từ khi tới Hà Nội;
Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội;
Những người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày tới Hà Nội, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần vào ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi tới Hà Nội.
Người đã tiêm đủ vaccine ở "vùng xanh" và "vùng vàng" tới Hà Nội không phải xét nghiệm, cách ly  ảnh 1 Hà Nội chỉ xét nghiệm với những người tới từ vùng nguy cơ cao và rất cao

Trong khi đó, đối với người từ các tỉnh, thành phố và các địa phương có nguy cơ trung bình (cấp 2, tương ứng với màu vàng) áp dụng như sau:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì không áp dụng cách ly, xét nghiệm.

Người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố và các địa phương có nguy cơ thấp (cấp 1, tương ứng với màu xanh) áp dụng như sau:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì không áp dụng cách ly, xét nghiệm.

Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày.

Hướng dẫn cũng yêu cầu tất cả trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương, thực hiện 5K trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.