Người thợ điện bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD có đơn xin miễn giảm

SGGPO

Do mức phạt 90 triệu đồng quá sức đối với gia đình, người thợ điện đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng để xem xét miễn giảm mức phạt vi phạm hành chính.

Tin liên quan

Ngày 26-10, anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, thợ điện), là người bị UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng vì hành vi “mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” cho biết đã có đơn gửi ngành chức năng xin xem xét miễn, giảm số tiền phạt này.

Theo đó, anh Rê cho biết: "Qua theo dõi báo chí, biết mình có thể làm đơn để xin miễn, giảm nên cũng rất mừng. Dù không biết chữ, nhưng tôi cũng đã nhờ người bạn viết đơn để gửi lên ngành chức năng xem xét. Vì hoàn cảnh gia đình tôi cũng khó khăn, mức phạt 90 triệu đồng là quá sức với gia đình tôi".

Anh Rê cho biết thêm, đơn đã viết xong nhưng chưa có xác nhận của chính quyền địa phương về hoàn cảnh gia đình, nên hiện đang chờ hoàn tất các thủ tục sẽ gửi đến các cơ quan chức năng.

Người thợ điện bị phạt 90 đồng vì đổi 100 USD đã có đơn xin miễn giảm ảnh 1  Anh Nguyễn Cà Rê đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng để xem xét miễn giảm mức phạt vi phạm hành chính
Liên quan đến mức phạt 90 triệu đồng đối với ông Rê, LS. Nguyễn Văn Ninh, Đoàn Luật sư TP Cần Thơ cho biết: “Nếu căn cứ theo Nghị định 96/NĐ-CP (17-10-2014) thì mức phạt vi phạm hành chính đối với ông Rê là hợp lý. Vì thông thường, đối với các trường hợp xử lý vi phạm hành chính nếu không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ thì mức phạt sẽ được tính ở mức trung bình cộng của khung phạt. Tức hành vi “mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” có mức phạt từ 80 – 100 triệu đồng thì sẽ là 90 triệu đồng.

Tuy nhiên, LS. Nguyễn Văn Ninh cũng nêu quan điểm, đối với Nghị định 96 rõ ràng thể hiện nhiều bất cập khi đưa vào thực tiễn đời sống. Nghị định thay vì tập trung xử lý các cơ sở thu đổi ngoại tệ sai phạm, chúng ta lại xử lý người dân có nhu cầu chính đáng là đổi ngoại tệ. Người dân khi tham gia giao dịch đổi ngoại tệ sẽ rất thụ động, vì không thể biết cơ sở thu đổi ngoại tệ nào đủ điều kiện thu đổi hoặc không thể yêu cầu cơ sở thu đổi ngoại tệ đưa ra các văn bản pháp luật thể hiện đủ điều kiện thu đổi.

Ngoài ra, Nghị định 96 cũng chưa phân định rõ mức độ của hành vi vi phạm đối với cá nhân, tổ chức có liên quan. Cụ thể, hiện nay nếu một cá nhân, tổ chức thu đổi trái phép 1 USD cũng sẽ bị xử lý như thu đổi 1.000 USD hoặc hơn thế nữa.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Hết cửa” cho tội phạm tham nhũng tẩu tán tài sản

“Hết cửa” cho tội phạm tham nhũng tẩu tán tài sản

Trong Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, sẽ áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, vì động cơ vụ lợi cá nhân, phạm tội đến cùng, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Bút Sài Gòn

Câu hỏi tu từ

- Tới giờ này thị trường ô tô xứ mình vẫn xịch đụi chớ chưa khởi sắc. Nhưng tại sao những hãng ô tô ngoại lại thay đổi đường hướng lúc ngược lúc xuôi? Bởi lúc họ giảm lắp ráp trong nước để tăng nhập khẩu, rồi đột ngột lại tập trung vô ráp mà không mặn mà chuyện nhập?

Giao thông - Đô thị

Chưa dừng toàn bộ chuyến bay đến sân bay Chu Lai

Bộ Giao thông vận tải vừa có ý kiến trả lời đề nghị của UBND tỉnh Quảng Nam về việc đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi và đến sân bay Chu Lai, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Quy hoạch

Tin buồn