NSƯT Hoàng Ba – Tấn Đạt

Người ươm mầm những tài năng sân khấu cải lương

Chiều 26–6, khán phòng Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM với sức chứa gần 1.000 khán giả bỗng trở nên chật hẹp khi đông đảo khán giả, đồng nghiệp, cùng các thế hệ học trò của hai NSƯT Hoàng Ba – Tấn Đạt đến tham dự chương trình Những cánh chim không mỏi, mừng thọ hai nghệ sĩ ưu tú tài hoa này.

Các nghệ sĩ Mỹ Hằng, Minh Hoàng, Tấn Giao (từ phải sang) trong trích đoạn “Tiếng hạc trong trăng”.

Chương trình diễn ra khá cảm động. Sân khấu được trang trí màu đỏ hiện lên nồng ấm, hai NSƯT Hoàng Ba – Tấn Đạt ngồi tựa trên ghế, các thế hệ học trò đã lần lượt đến quây quần, tri ân, chúc thọ. NSƯT Thanh Thanh Tâm đại diện cho hàng trăm học viên 5 khóa đào tạo diễn viên của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang – những nghệ sĩ đã được hai NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt chỉ dạy, đã bày tỏ lòng tri ân.

Đến chúc thọ hai NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt, các bạn bè, đồng nghiệp của hai nghệ sĩ này đã kể lại nhiều câu chuyện khá cảm động. NSƯT Đoàn Bá nhớ lại: “Trước đây, NSƯT Tấn Đạt từng hát trên Đài phát thanh Giải Phóng. Một mình anh Tấn Đạt có thể tự ca một vở cải lương. Vở cải lương “Nàng Xê Đa” chúng tôi diễn tới 1.009 suất một phần là nhờ công sức, đóng góp của anh Tấn Đạt rất lớn…”.

Còn nhắc tới NSƯT Hoàng Ba, NSƯT Lê Thiện kể: Anh Hoàng Ba là người nghệ sĩ làm việc rất có trách nhiệm. Và còn rất nhiều kỷ niệm của các đồng nghiệp NSƯT Công Thành, Hùng Tấn… nhắc nhớ đến hai NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt, trong những ngày cùng nhau tham gia biểu diễn ở Đoàn cải lương Nam bộ và khẳng định “NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt là những người nghệ sĩ luôn làm việc âm thầm, ươm mầm cho những tài năng sân khấu cải lương”.

Trong ngày mừng thọ, các học trò của hai NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt đã diễn lại nhiều trích đoạn cải lương mà hai thầy đã từng chỉ dạy như: “Tìm lại cuộc đời” (NSƯT Thanh Thanh Tâm, Chí Linh, Vân Hà, Tô Châu, Linh Trung), “Tiếng hạc trong trăng” (Mỹ Hằng, Tấn Giao, Minh Hoàng, Đào Dũng), “Y Ban và nàng tiên” (Thoại Mỹ, Tâm Tâm, Hữu Quốc, Minh Cường…).

Đặc biệt, tiết mục “Tổ khúc miền Nam nhớ Bác” được NSƯT Tấn Đạt hát cùng với các thế hệ học trò và các thành viên CLB Hưu trí quận 5 đã để lại nhiều ấn tượng cho người xem. Dù tuổi cao, sức yếu, những bước đi run run, nhưng giọng ca của NSƯT Tấn Đạt không hề đổi thay, chất giọng của ông vẫn thanh thoát như ngày nào.

VÂN AN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.