NSƯT Hoàng Ba – Tấn Đạt

Người ươm mầm những tài năng sân khấu cải lương

Chiều 26–6, khán phòng Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM với sức chứa gần 1.000 khán giả bỗng trở nên chật hẹp khi đông đảo khán giả, đồng nghiệp, cùng các thế hệ học trò của hai NSƯT Hoàng Ba – Tấn Đạt đến tham dự chương trình Những cánh chim không mỏi, mừng thọ hai nghệ sĩ ưu tú tài hoa này.

Các nghệ sĩ Mỹ Hằng, Minh Hoàng, Tấn Giao (từ phải sang) trong trích đoạn “Tiếng hạc trong trăng”.

Chương trình diễn ra khá cảm động. Sân khấu được trang trí màu đỏ hiện lên nồng ấm, hai NSƯT Hoàng Ba – Tấn Đạt ngồi tựa trên ghế, các thế hệ học trò đã lần lượt đến quây quần, tri ân, chúc thọ. NSƯT Thanh Thanh Tâm đại diện cho hàng trăm học viên 5 khóa đào tạo diễn viên của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang – những nghệ sĩ đã được hai NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt chỉ dạy, đã bày tỏ lòng tri ân.

Đến chúc thọ hai NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt, các bạn bè, đồng nghiệp của hai nghệ sĩ này đã kể lại nhiều câu chuyện khá cảm động. NSƯT Đoàn Bá nhớ lại: “Trước đây, NSƯT Tấn Đạt từng hát trên Đài phát thanh Giải Phóng. Một mình anh Tấn Đạt có thể tự ca một vở cải lương. Vở cải lương “Nàng Xê Đa” chúng tôi diễn tới 1.009 suất một phần là nhờ công sức, đóng góp của anh Tấn Đạt rất lớn…”.

Còn nhắc tới NSƯT Hoàng Ba, NSƯT Lê Thiện kể: Anh Hoàng Ba là người nghệ sĩ làm việc rất có trách nhiệm. Và còn rất nhiều kỷ niệm của các đồng nghiệp NSƯT Công Thành, Hùng Tấn… nhắc nhớ đến hai NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt, trong những ngày cùng nhau tham gia biểu diễn ở Đoàn cải lương Nam bộ và khẳng định “NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt là những người nghệ sĩ luôn làm việc âm thầm, ươm mầm cho những tài năng sân khấu cải lương”.

Trong ngày mừng thọ, các học trò của hai NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt đã diễn lại nhiều trích đoạn cải lương mà hai thầy đã từng chỉ dạy như: “Tìm lại cuộc đời” (NSƯT Thanh Thanh Tâm, Chí Linh, Vân Hà, Tô Châu, Linh Trung), “Tiếng hạc trong trăng” (Mỹ Hằng, Tấn Giao, Minh Hoàng, Đào Dũng), “Y Ban và nàng tiên” (Thoại Mỹ, Tâm Tâm, Hữu Quốc, Minh Cường…).

Đặc biệt, tiết mục “Tổ khúc miền Nam nhớ Bác” được NSƯT Tấn Đạt hát cùng với các thế hệ học trò và các thành viên CLB Hưu trí quận 5 đã để lại nhiều ấn tượng cho người xem. Dù tuổi cao, sức yếu, những bước đi run run, nhưng giọng ca của NSƯT Tấn Đạt không hề đổi thay, chất giọng của ông vẫn thanh thoát như ngày nào.

VÂN AN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.