NSƯT Hoàng Ba – Tấn Đạt

Người ươm mầm những tài năng sân khấu cải lương

Chiều 26–6, khán phòng Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM với sức chứa gần 1.000 khán giả bỗng trở nên chật hẹp khi đông đảo khán giả, đồng nghiệp, cùng các thế hệ học trò của hai NSƯT Hoàng Ba – Tấn Đạt đến tham dự chương trình Những cánh chim không mỏi, mừng thọ hai nghệ sĩ ưu tú tài hoa này.

Các nghệ sĩ Mỹ Hằng, Minh Hoàng, Tấn Giao (từ phải sang) trong trích đoạn “Tiếng hạc trong trăng”.

Chương trình diễn ra khá cảm động. Sân khấu được trang trí màu đỏ hiện lên nồng ấm, hai NSƯT Hoàng Ba – Tấn Đạt ngồi tựa trên ghế, các thế hệ học trò đã lần lượt đến quây quần, tri ân, chúc thọ. NSƯT Thanh Thanh Tâm đại diện cho hàng trăm học viên 5 khóa đào tạo diễn viên của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang – những nghệ sĩ đã được hai NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt chỉ dạy, đã bày tỏ lòng tri ân.

Đến chúc thọ hai NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt, các bạn bè, đồng nghiệp của hai nghệ sĩ này đã kể lại nhiều câu chuyện khá cảm động. NSƯT Đoàn Bá nhớ lại: “Trước đây, NSƯT Tấn Đạt từng hát trên Đài phát thanh Giải Phóng. Một mình anh Tấn Đạt có thể tự ca một vở cải lương. Vở cải lương “Nàng Xê Đa” chúng tôi diễn tới 1.009 suất một phần là nhờ công sức, đóng góp của anh Tấn Đạt rất lớn…”.

Còn nhắc tới NSƯT Hoàng Ba, NSƯT Lê Thiện kể: Anh Hoàng Ba là người nghệ sĩ làm việc rất có trách nhiệm. Và còn rất nhiều kỷ niệm của các đồng nghiệp NSƯT Công Thành, Hùng Tấn… nhắc nhớ đến hai NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt, trong những ngày cùng nhau tham gia biểu diễn ở Đoàn cải lương Nam bộ và khẳng định “NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt là những người nghệ sĩ luôn làm việc âm thầm, ươm mầm cho những tài năng sân khấu cải lương”.

Trong ngày mừng thọ, các học trò của hai NSƯT Hoàng Ba, Tấn Đạt đã diễn lại nhiều trích đoạn cải lương mà hai thầy đã từng chỉ dạy như: “Tìm lại cuộc đời” (NSƯT Thanh Thanh Tâm, Chí Linh, Vân Hà, Tô Châu, Linh Trung), “Tiếng hạc trong trăng” (Mỹ Hằng, Tấn Giao, Minh Hoàng, Đào Dũng), “Y Ban và nàng tiên” (Thoại Mỹ, Tâm Tâm, Hữu Quốc, Minh Cường…).

Đặc biệt, tiết mục “Tổ khúc miền Nam nhớ Bác” được NSƯT Tấn Đạt hát cùng với các thế hệ học trò và các thành viên CLB Hưu trí quận 5 đã để lại nhiều ấn tượng cho người xem. Dù tuổi cao, sức yếu, những bước đi run run, nhưng giọng ca của NSƯT Tấn Đạt không hề đổi thay, chất giọng của ông vẫn thanh thoát như ngày nào.

VÂN AN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

Đây là đêm văn nghệ đầu tiên ở TP Thủ Đức, phục vụ tại các khu cách ly điều trị F0 và bệnh viện dã chiến. Thông qua chương trình, với mong muốn những người đang cách ly, điều trị hãy sống tích cực, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, tạo không khí vui tươi, thoải mái hơn trong các khu cách ly.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sách nói miễn phí cho ngày cách ly

Nhằm mang đến món ăn tinh thần cho độc giả Việt trong những ngày cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, từ nay đến hết ngày 20-8, Alpha Books kết hợp cùng Ứng dụng sách nói có bản quyền Fonos thực hiện chiến dịch “Sách nói miễn phí cho ngày cách ly”. 

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật