Người Việt sử dụng mạng xã hội nước ngoài cũng phải chịu sự điều chỉnh của luật pháp Việt Nam

Về việc đưa thông tin xuyên tạc

(SGGPO).- Thời gian gần đây, trên mạng Internet liên tục xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt về tình hình nội bộ, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Sáng nay, 8-1, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn đã có cuộc trao đổi với báo chí về hiện tượng này.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn

* Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, Bộ TT-TT đang xử lý như thế nào với tình trạng thông tin sai sự thật, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện nay?

- Thứ trưởng TRƯƠNG MINH TUẤN: Đã thành thông lệ, cứ vào dịp trước, trong và sau khi diễn ra các sự kiện lớn của đất nước, của dân tộc, như Đại hội Đảng, nhiều đối tượng chống phá lại tung ra đủ loại thông tin xuyên tạc, sai sự thật, thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhằm gây rối, làm nhiễu loạn thông tin, bôi xấu nhân sự, phá hoại sự thành công của Đại hội Đảng.

Trước thực trạng này, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực thông tin truyền thông, Bộ TT-TT đã và đang phối hợp chặt chẽ cùng Bộ Công an và các bộ, ngành trong công tác đảm bảo an ninh thông tin.

Còn với trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thông tin, để góp phần cùng các lực lượng khác bảo vệ thành công Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Bộ đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Cục An toàn thông tin và tất cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet (các nhà mạng) có biện pháp kỹ thuật xử lý tình trạng này.

* Cụ thể là những biện pháp gì, thưa Thứ trưởng?

- Lãnh đạo Bộ TT-TT đã chỉ đạo Cục An toàn thông tin và các nhà mạng phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng Bộ Công an dùng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ truy tìm những đối tượng lợi dụng mạng internet để phát tán thông tin giả mạo, bịa đặt, sai sự thật để xử lý theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 5 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Cùng với đó, lãnh đạo Bộ thường xuyên đôn đốc, yêu cầu các nhà mạng kịp thời có biện pháp kỹ thuật xử lý các nguồn phát tán thông tin sai phạm. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động phải chủ động rà soát, có phương án xử lý đối với hành vi lợi dụng hệ thống thông tin di động (tin nhắn sms, dịch vụ 3G) để phát tán thông tin chống phá Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhấn mạnh một điểm là trong bối cảnh bùng nổ thông tin trên internet như hiện nay, mỗi người chúng ta hơn lúc nào hết phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh xem xét để không mắc phải âm mưu của các thế lực thù địch và phần tử xấu. Đây cũng chính là dịp để chúng ta thể hiện bản lĩnh, hun đúc tinh thần yêu nước, bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

* Thưa Thứ trưởng, phần lớn những thông tin vi phạm pháp luật xuất hiện qua các dịch vụ tin nhắn, mạng xã hội của nước ngoài, việc xử lý hết sức khó khăn vì nhiều yếu tố liên quan. Bộ TT-TT đã có biện pháp gì trước thực trạng này?

- Một điều rõ ràng, mạng xã hội là của nước ngoài nhưng người sử dụng là người Việt Nam. Chính sách của các mạng xã hội nước ngoài có một số điểm khác biệt với luật pháp Việt Nam và không chịu sự điều chỉnh của luật pháp Việt Nam nhưng công dân Việt Nam thì phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam. Việc lợi dụng mạng xã hội, lợi dụng internet để giả mạo, xuyên tạc, bôi nhọ uy tín danh dự của người khác là hành vi phạm pháp dù ở bất cứ quốc gia nào. Về mặt đạo đức, không một xã hội nào chấp nhận hành vi đó. Con người phải hướng đến sự tốt đẹp, tính nhân văn thì xã hội mới văn minh và phát triển bền vững được.

Hiện nay, Bộ TT-TT đang tích cực hoàn thiện hành lang pháp lý như Luật An toàn thông tin mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành; các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Nhưng đây là lĩnh vực mới, để pháp luật thực sự đi vào cuộc sống thì cần có thời gian. Vì vậy trước mắt, chúng tôi kêu gọi cộng đồng tẩy chay những loại thông tin như vậy.

Đề nghị các cơ quan báo chí và mạng xã hội Việt Nam mạnh mẽ lên tiếng phản bác những thông tin xuyên tạc, sai sự thật. Chúng tôi cũng hoan nghênh một số tờ báo vừa qua đã lên tiếng về việc một số trang mạng phát tán đơn thư tố cáo giả mạo cán bộ Văn phòng Chính phủ theo phát ngôn của Văn phòng Chính phủ.

* Nhưng hiện nay, các cơ quan báo chí vẫn có tâm lý sợ “vùng cấm” nên mạng xã hội mới chiếm lĩnh thông tin gây ra tình trạng hỗn loạn thông tin này, thưa Thứ trưởng!

- Chúng ta cần lưu ý, các cơ quan báo chí, mạng xã hội được thiết lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam thì được pháp luật Việt Nam bảo hộ, đảm bảo tự do thông tin. Chúng tôi xin nhắc lại là không có “vùng cấm” nào cả. Luật pháp chỉ cấm hành vi giả mạo, đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân, chống phá Đảng, Nhà nước, xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc….

* Xin cảm ơn Thứ trưởng!

TRẦN LƯU thực hiện

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Keysight Technologies đưa ra giải pháp C-V2X mới trong ngành ô tô

Giải pháp mô phỏng tự lái Keysight C- V2X Autonomous Drive Emulation (ADE), cho phép thực hiện các phép đo chức năng, giao thức và tần số vô tuyến (RF) trên các thiết bị 3GPP Release14 C-V2X từ nền tảng đo kiểm vô tuyến 5G Keysight UXM 5G Wireless Test platform.

Thị trường - chính sách

MobiFone ra mắt ví điện tử MobiFonePay

MobiFone Pay là ví điện tử do MobiFone thiết kế và phát triển, giúp khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trên điện thoại một cách dễ dàng như nhận và chuyển tiền, thanh toán các hóa đơn điện và nhiều tính năng tiện ích khác.