Nguyên nhân khiến hơn 8.000ha cam Hà Giang rụng lăn lóc

Ngày 14-2, Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang đã có báo cáo về nguyên nhân khiến hơn 8.000ha cam sành thi nhau rụng như bi sau một trận mưa ở các vựa cam Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình…
Chưa bao giờ cam ở Hà Giang lại lâm vào cảnh tượng thế này. Ảnh: CTV
Chưa bao giờ cam ở Hà Giang lại lâm vào cảnh tượng thế này. Ảnh: CTV

Sau khi xảy ra tình trạng cam rụng như bi kín mặt đường, nát bầm khắp các vườn trại ở các “vựa” cam sành đặc sản là Bắc Quang và Quang Bình; UBND tỉnh Hà Giang vừa có công văn yêu cầu các sở công thương, nông nghiệp và tài chính của tỉnh này tập trung hỗ trợ nông dân tiêu thụ cam, xử lý hiện tượng cam bị rụng.

Công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến ký, yêu cầu trực tiếp Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang và Quang Bình chịu trách nhiệm chủ động tìm kiếm thị trường và tìm giải pháp tiêu thụ cam cho người dân; trong quá trình thực hiện cần phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương tỉnh Hà Giang để tháo gỡ vướng mắc. Riêng Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang được giao trách nhiệm làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cam vào hệ thống Vinmart.

Nguyên nhân khiến hơn 8.000ha cam Hà Giang rụng lăn lóc  ảnh 1

Nông dân Hà Giang xót xa nhìn cả núi cam rụng nát

Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang chỉ đạo thu dọn, xử lý số cam bị rụng từ ngày 14-2; phân tích chính xác nguyên nhân cam bị rụng, hoàn thành trước ngày 28-2. Sở Công thương làm việc với các đầu mối để đẩy mạnh tiêu thụ cam cho các hộ có nhu cầu. Sở Tài chính thẩm định mức độ thiệt hại, đề xuất nguồn kinh phí hỗ trợ theo quy định.

Ngày 14-2, Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang đã có báo cáo chi tiết thiệt hại về cam rụng. Cụ thể, tại huyện Bắc Quang, ước thiệt hại 7.000 tấn; tại huyện Quang Bình ước thiệt hại 1.200 -1.300 tấn.

Nguyên nhân khiến hơn 8.000ha cam Hà Giang rụng lăn lóc  ảnh 2

Gặp mưa cam rụng, hiện trên cây còn nhiều nhưng lại không bán được

“Trên cơ sở đi kiểm tra thực tế tại 4 vùng trồng cam tại huyện Bắc Quang cho thấy tỷ lệ cam sành bị rụng, tính đến thời điểm ngày 12-2, ước khoảng: 33,7% so với số lượng cam còn trên cây”- theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang.

Tại vùng trồng cam sành của HTX Anh Tài cho thấy tỷ lệ rụng bình quân ước khoảng 41%, có vườn rụng đến 70%. Dự báo tỷ lệ cam rụng vẫn sẽ tiếp diễn, ngay cả khi trời không mưa.

Nguyên nhân khiến hơn 8.000ha cam Hà Giang rụng lăn lóc  ảnh 3

Hiện nay, cam vẫn đang tiếp tục rụng. Ảnh: CTV

Về nguyên nhân, Sở NN-PTNT Hà Giang xác định, do thời tiết mưa kéo dài từ ngày 28-1 đến ngày 11-2, kèm theo có sương muối, thay đổi thời tiết đột ngột làm cho quả cam bị sốc nước, qua kiểm tra cho thấy một số quả trên cây bị dạn vỏ gây nấm mốc làm cho quả cam bị thối và rụng.

Có nơi do thời tiết bắt đầu ấm lên, chu kỳ xuân hóa của cây bắt đầu, vì vậy việc tự điều chỉnh sinh lý của cây để huy động dinh dưỡng cho chu kỳ mới nên dẫn tới rụng quả.

Ngoài ra, còn do sức mua giảm (do tạm đóng cửa biên giới - xe vận chuyển hàng hóa 2 chiều không có) nên người dân để nhiều quả trên cây. Và cũng một phần do một số vườn tự để quả bán muộn với mục đích được giá cao nên để toàn bộ quả trên cây.

Theo báo cáo năm 2019, Hà Giang có 7.067,42ha cam sành, sản lượng ước đạt trên 60.759 tấn. Bắc Quang là huyện có diện tích trồng cam lớn nhất, tại 22/23 xã, thị trấn đều trồng cam với 4.589,6ha.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá của nông dân Hậu Giang

“Thuận thiên” tạo sinh kế cho người dân miền Tây - Bài 1: Để xâm nhập mặn không còn là nỗi ám ảnh

LTS: Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) được ban hành ngày 17-11-2017 với tinh thần chủ đạo: chú trọng bảo vệ, tôn tạo và phát triển nền tảng văn hóa - xã hội và hệ sinh thái tự nhiên; lấy con người làm trung tâm; chuyển đổi mô hình sinh kế tại các tiểu vùng theo hướng chủ động thích ứng với BĐKH…

Địa ốc

Thông tin kinh tế

Vinfast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

Vinfast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

Ngày 27-3-2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM, VinFast đã tổ chức lễ bàn giao 27 chiếc xe VF 9 đầu tiên cho khách hàng. Việc VinFast bàn giao xe thương mại chỉ sau hơn một năm ra mắt đã khẳng định năng lực triển khai và tốc độ khác biệt của VinFast trên thị trường ô tô thế giới.
Hấp lực của bất động sản đa năng

Hấp lực của bất động sản đa năng

Phát triển vượt bậc trên mọi phương diện, Quy Nhơn - Bình Định đang thu hút nhiều chủ đầu tư bất động sản với hàng loạt dự án đa dạng phân khúc. Tuy nhiên, để tìm được dự án bất động sản quy mô lớn, được quy hoạch bài bản, đa chức năng, có nhiều dòng sản phẩm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng thì rất hiếm.
VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

Nhằm mang tới dịch vụ xuất sắc và nâng cao trải nghiệm khách hàng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast thông báo triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”. Theo đó, kể từ ngày 15-3-2023, toàn bộ xưởng dịch vụ VinFast chính hãng trên toàn quốc sẽ hoạt động liên tục từ 8g đến 21g hàng ngày, tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả chủ nhật.