Nhà giàu học giỏi mới là mốt

Nhiều thanh niên “hiện đại” cùng những cuộc vui sa đọa đang làm xã hội ngày càng hoài nghi về mặt trái của sự giàu sang. Nhưng cũng có những thanh niên sinh ra trong gia đình khá giả, bố mẹ là quan chức cấp cao, lớn lên trong no đủ đang tạo dựng một lối sống “sành điệu mới” theo đúng nghĩa văn minh, lịch sự...

  • Con nhà giàu phải học giỏi

Ta quen nghe câu “nhà nghèo học giỏi”. Giới “sành điệu mới” lại muốn khẳng định rằng nhà giàu vẫn… học rất giỏi. Họ cũng đặt ra nhiều quy tắc cho “dân chơi xóm mình”. T. Tùng (cựu sinh viên ĐH Bách khoa) đã phát biểu: “Người sành điệu là người không hút thuốc. Dân chơi là dân không phạm luật giao thông”.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải gặp gỡ đội ngũ đảng viên sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh”.

Bốn năm đại học, Tùng không chỉ đi phiên dịch tiếng Anh cho các công ty nước ngoài mà còn học rất xuất sắc tiếng Nhật. Vừa tốt nghiệp đại học, cậu đã nhận được học bổng sang Nhật du học. Ba mẹ là giám đốc hai công ty TNHH, đủ sức nuôi hai anh em Tùng nên người nhưng không vì thế mà cậu cho phép mình… thiếu đi những bữa cơm sinh viên đạm bạc, mất những Mùa hè xanh đáng nhớ ở Bến Tre, Trà Vinh, như bao bạn bè khác.

Nhắc tới T. Hiếu (ĐH Luật, TPHCM), những sinh viên giàu thành tích nhất cũng phải nghiêng mình thán phục. Bố là cán bộ cấp cao, Hiếu đã thể hiện mình xứng đáng với truyền thống gia đình khi được kết nạp Đảng ngay từ năm thứ hai đại học. Là Bí thư đoàn trường, Hiếu luôn là người đi đầu từ học tập đến công tác xã hội: tổ chức sân chơi cho sinh viên, tham gia Mùa hè xanh ở Tây Nguyên, giao lưu với học viên các trại cai nghiện.

Bắt gặp anh trong những sàn nhảy, quán bar ở TP với một phong cách rất hiện đại: “Ở Gia Lai mình là sinh viên tình nguyện, còn ở thành phố này mình là… trai thành phố thôi”. Chàng trai này đã từng được bầu là Thanh niên tiêu biểu của TPHCM năm 2003.

Nhìn A. Trang (ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn) dốc hai túi quần ra toàn vỏ kẹo và vé xe buýt mới biết cô sinh viên này có nguyên tắc sống rất văn minh: không bao giờ xả rác. Xe tay ga, điện thoại đời mới, nón đội từ 300 đến 400 ngàn đồng, mặc đồ nước ngoài gởi về nhưng Trang lại thích dậy từ 5 giờ rưỡi sáng để đi học bằng xe buýt “cho giống các bạn”.

Học một lúc hai trường đại học nhưng điểm số của cô luôn làm bạn bè ghen tị. Là con gái cưng trong nhà nhưng mỗi tuần cô đều chạy hơn hai mươi cây số đi giao hàng giúp mẹ, lau nhà, nấu ăn và chở bố đi nhà sách. Năm nào cũng đi du lịch Thái Lan, Singapore, Trung Quốc nhưng mỗi tháng Trang vẫn tiết kiệm từng đồng gửi vào tài khoản.

  • Sành điệu = Năng động + bản lĩnh

Nhiều thanh niên khác cũng đang khẳng định sự sành điệu của mình bằng những cách khác nhau. H.L. (ĐH Giao thông Vận tải) luôn đem theo bên mình cả “ngôi nhà”: Laptop, USB, máy nghe nhạc MP3, điện thoại, giày, quần áo thể thao, bàn chải đánh răng, khăn mặt và thẻ rút tiền của gần chục ngân hàng “để đi du lịch cho tiện”.

Như cái chong chóng, cậu có mặt trong những quán bar khu phố Tây, sân bóng rổ, câu lạc bộ tiếng Anh, chạy đôn chạy đáo dạy thêm mỗi tối hoặc giúp bố giao hàng tận Vũng Tàu, Tây Ninh. Q. Huy (ĐH Ngoại Thương) được bạn bè gọi là “sát thủ game show” khi lần lượt thắng lớn ở hầu hết các trò chơi truyền hình cả nước.

Chủ động trong mọi tình huống, luôn tìm tòi cái mới, mạnh dạn thử sức là bí quyết giúp Huy đoạt hai giải ba và một giải nhì quốc gia tiếng Anh thời PTTH. Anh quan niệm “vượt qua chính mình là… khoái nhất”.

Không hút thuốc, không rượu chè, không cá độ, tìm việc làm thêm không chỉ là lựa chọn của sinh viên tỉnh lẻ, nhiều sinh viên thành phố giàu có vẫn làm ngày làm đêm để khỏi “áy náy ngửa tay xin tiền bố mẹ”. Với họ, sành điệu là tình nguyện, là những lần đăng ký hiến máu nhân đạo, thăm trại trẻ mồ côi hay tranh nhau một suất đi Mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi.

Sành điệu là xấu hổ khi lỡ tay xả rác ngoài đường, vượt đèn đỏ trong một lần trễ học. Sành điệu là biết lựa chọn cho mình một lối sống phù hợp, một cách hành xử đúng đắn với cộng đồng. Sành điệu là những tấm lòng vị tha, trong sáng. Và trên hết, sành điệu là biết tin vào những điều tốt đẹp luôn hiện diện trong cuộc sống này. 

VŨ TƯƠI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn