Nhà ngoại giao Iran ra tòa tại Bỉ

SGGP
Một nhà ngoại giao Iran bị đưa ra xét xử tại Bỉ ngày 27-11 với cáo buộc âm mưu đánh bom tại Paris, Pháp.

Các sĩ quan cảnh sát trước phiên tòa xét xử nhà ngoại giao Iran Assadollah Assadi, tại tòa án ở Antwerp, Bỉ vào ngày 27 tháng 11 năm 2020. Ảnh: REUTERS

Các sĩ quan cảnh sát trước phiên tòa xét xử nhà ngoại giao Iran Assadollah Assadi, tại tòa án ở Antwerp, Bỉ vào ngày 27 tháng 11 năm 2020. Ảnh: REUTERS

Theo France 24, vào tháng 6-2018, các nhà chức trách Bỉ đã ngăn cản âm mưu buôn lậu chất nổ sang Pháp để tấn công cuộc họp của một trong những phong trào đối lập lưu vong của Iran. 

Cuối năm 2018, Chính phủ Pháp cáo buộc cơ quan tình báo của Iran đứng sau hoạt động này, tuy nhiên Iran đã phủ nhận cáo buộc này.

Theo cáo trạng, cảnh sát Bỉ đã chặn được vợ chồng người Bỉ gốc Iran là Amir Saadouni (40 tuổi) và Nassimeh Naami (36 tuổi) lái xe từ Antwerp mang theo 0,5kg chất nổ TATP và một kíp nổ. Khối chất nổ này do ông Assadollah Assadi, 48 tuổi, khi đó là Lãnh sự Iran tại Vienna (Áo) trao tại một nhà hàng Pizza Hut ở Luxembourg. Cặp đôi này cùng ông Assadi và một đồng phạm khác bị cáo buộc tham gia đánh bom cuộc họp của lực lượng đối lập Iran. Cả 4 người đều bị buộc tội âm mưu tấn công khủng bố và tham gia vào hoạt động của một nhóm khủng bố. Tất cả đều đối mặt với án chung thân.

Assadi bị bắt khi đang du lịch qua Đức, nơi ông không có quyền miễn trừ truy tố vì ở ngoài quốc gia đăng ký hoạt động ngoại giao.

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.