Nhà ngoại giao Iran ra tòa tại Bỉ

SGGP
Một nhà ngoại giao Iran bị đưa ra xét xử tại Bỉ ngày 27-11 với cáo buộc âm mưu đánh bom tại Paris, Pháp.

Các sĩ quan cảnh sát trước phiên tòa xét xử nhà ngoại giao Iran Assadollah Assadi, tại tòa án ở Antwerp, Bỉ vào ngày 27 tháng 11 năm 2020. Ảnh: REUTERS

Các sĩ quan cảnh sát trước phiên tòa xét xử nhà ngoại giao Iran Assadollah Assadi, tại tòa án ở Antwerp, Bỉ vào ngày 27 tháng 11 năm 2020. Ảnh: REUTERS

Theo France 24, vào tháng 6-2018, các nhà chức trách Bỉ đã ngăn cản âm mưu buôn lậu chất nổ sang Pháp để tấn công cuộc họp của một trong những phong trào đối lập lưu vong của Iran. 

Cuối năm 2018, Chính phủ Pháp cáo buộc cơ quan tình báo của Iran đứng sau hoạt động này, tuy nhiên Iran đã phủ nhận cáo buộc này.

Theo cáo trạng, cảnh sát Bỉ đã chặn được vợ chồng người Bỉ gốc Iran là Amir Saadouni (40 tuổi) và Nassimeh Naami (36 tuổi) lái xe từ Antwerp mang theo 0,5kg chất nổ TATP và một kíp nổ. Khối chất nổ này do ông Assadollah Assadi, 48 tuổi, khi đó là Lãnh sự Iran tại Vienna (Áo) trao tại một nhà hàng Pizza Hut ở Luxembourg. Cặp đôi này cùng ông Assadi và một đồng phạm khác bị cáo buộc tham gia đánh bom cuộc họp của lực lượng đối lập Iran. Cả 4 người đều bị buộc tội âm mưu tấn công khủng bố và tham gia vào hoạt động của một nhóm khủng bố. Tất cả đều đối mặt với án chung thân.

Assadi bị bắt khi đang du lịch qua Đức, nơi ông không có quyền miễn trừ truy tố vì ở ngoài quốc gia đăng ký hoạt động ngoại giao.

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyện đó đây

Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.