Nhận định

Nhà vô địch đuối sức!

Nếu như 4 năm trước, Hy Lạp chiến thắng ở trận cuối cùng của giải để giành ngôi vô địch Euro 2004, thì 4 năm sau, họ đã thất bại ngay trong trận đầu tiên ra quân. Điều gì đã xảy ra 4 năm trước và 4 năm sau?

4 năm trước, họ bất ngờ thắng chủ nhà Bồ Đào Nha trong ngày khai mạc, nhưng buộc đối phương phải “tâm phục, khẩu phục” khi thắng tiếp BĐN ở trận chung kết. Tuy có đôi chút hoài nghi về thực lực, nhưng phần đông giới chuyên môn đều công nhận Hy Lạp quả là đội bóng mạnh nhất giải, trong hoàn cảnh các đội mạnh khác đang trên đà sa sút.

4 năm sau, họ đến VCK với độ tuổi trung bình thuộc loại cao nhất: 30,79 tuổi. Tuy ông Otto Rehhagel có sự chuẩn bị chu đáo về mặt chiến thuật, chiến lược, nhưng… những con người 4 năm trước còn chạy hùng hục suốt 90 phút, qua từng trận một, thì 4 năm sau chỉ còn đủ sức chạy 45 phút với tốc độ cao.

Bằng chứng là họ chỉ có thể chơi sòng phẳng với Thụy Điển ở 45 phút hiệp đầu và giữ vẹn mành lưới. Khi đối phương tăng tốc vào đầu hiệp hai thì cũng là lúc đôi chân Hy Lạp không còn vững chắc nữa. 2 bàn thua chỉ trong vòng 5 phút của Hy Lạp đã chứng minh điều đó.

Phút 67, từ cú ném biên nơi cánh phải, Henrik Larsson chuyền bóng ngược lại phía sau cho Zlatan Ibrahimovic tung cú sút trời giáng, bóng bay thẳng vào góc lưới Antonis Nikopolidis. Phút 72, thủ thành Antonis Nikopolidis cứu pha bóng nguy hiểm do Ljungberg thực hiện, Hansson xuất hiện kịp thời không cho thủ môn Hy Lạp có cơ hội tái lập chiến công.

Với tốc độ di chuyển nhanh, cường độ thi đấu tăng cao đột ngột, hàng thủ Hy Lạp bị rối loạn và nhanh chóng thua cuộc, dù thời gian dành cho họ thu ngắn cách biệt, thậm chí san bằng tỷ số không phải là ít.

Nhà vô địch thua trận đầu chưa phải là thảm họa, nhưng đối diện với một Tây Ban Nha vừa cho tuyển Nga của “thầy phủ thủy” Guus Hiddink phơi áo 4-1 thì coi như hy vọng của Hy Lạp còn quá ít. Nhà vô địch châu Âu đã đuối sức từ trận đầu. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác