Nhân 44 năm thành lập ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Xây dựng lòng tin, giải quyết hòa bình các tranh chấp

Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày thành lập ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có thông điệp gửi đến Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN cùng các nước đối tác, bạn bè của ASEAN. Thủ tướng nhấn mạnh, Hợp tác ASEAN dựa trên khuôn khổ pháp lý của Hiến chương ASEAN và Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, với 3 trụ cột là: Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội.

Theo Thủ tướng, ASEAN cần tiếp tục nỗ lực với các định hướng ưu tiên chính: Một là, đoàn kết và tập trung các nỗ lực để hoàn thành hiệu quả và đúng tiến độ các mục tiêu đã đề ra trong Kế hoạch triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN từ nay đến năm 2015; nâng cao hơn nữa “văn hóa thực thi” và triển khai hiệu quả các kế hoạch đã đề ra ở cả cấp độ quốc gia và khu vực.

Hai là, tiếp tục phát huy vai trò chủ động của ASEAN trong việc bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực; nhất là phát huy hiệu quả của các cơ chế, công cụ hợp tác ở khu vực như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước Khu vực Phi vũ khí hạt nhân Đông Nam Á (SEANWFZ), Tuyên bố về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF); thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ Luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, Hiến chương LHQ và Hiến chương ASEAN.

Ba là, tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ của ASEAN với các đối tác, đi đôi với việc củng cố và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác ở khu vực và trong cấu trúc khu vực đang định hình. 

N.Như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP