Nhân dân muốn xử lý kịp thời, nghiêm khắc hơn nữa đối với tội phạm tham nhũng

SGGPO
Nhân dân đề nghị khẩn trương điều tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm liên quan đến cấp bằng giả.

Ngày 22-12, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 3, khóa IX theo hình thức trực tuyến. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, Thường trực Tỉnh, Thành ủy cùng hơn 1.500 đại biểu của điểm cầu Mặt trận Trung ương tại Hà Nội và 63 điểm cầu của Mặt trận 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nhân dân muốn xử lý kịp thời, nghiêm khắc hơn nữa đối với tội phạm tham nhũng ảnh 1 Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 3, khóa IX
Tại hội nghị, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã công bố báo cáo tổng hợp tình hình nhân dân năm 2020. Báo cáo cho thấy, năm 2020, nhân dân cả nước tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được đặt lên hàng đầu với quyết tâm "chống dịch như chống giặc", đã khống chế, ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19 và tập trung chỉ đạo thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát lạm phát. Hoạt động đối ngoại của Đảng, ngoại giao của Nhà nước, hội nhập và hợp tác quốc tế góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Về những kiến nghị của nhân dân, báo cáo cho thấy, về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, nhân dân đặc biệt quan tâm và đánh giá cao công tác tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, cấp huyện và các đảng bộ trực thuộc Trung ương. Nhân dân cho rằng, một số đại hội vẫn còn một số hạn chế như: báo cáo chính trị ở một số đại hội còn dàn trải, mang tính liệt kê, nặng trình bày về số liệu; thảo luận chưa sôi nổi, ít tranh luận; nhân sự cấp ủy được chuẩn bị kỹ song tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ tham gia Ban Thường vụ còn thấp. Một số nơi có biểu hiện lạm dụng việc chỉ định Bí thư tại đại hội hoặc ngay sau đại hội đã gây nên nhiều phản ứng trái chiều và dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Quá trình chuẩn bị đại hội, ở một số tỉnh có thông tin về việc tặng quà cho đại biểu với chi phí lớn, gây dư luận không tốt. Nhân dân mong muốn sau đại hội, các đảng bộ trực thuộc Trung ương, các cấp ủy tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên; đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và công tác cán bộ, nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí với tinh thần “không có vùng cấm” của Đảng, Nhà nước với nhiều kết quả trong thời gian qua. Trong đó, đã xử lý dứt điểm một số vụ việc, vụ án lớn lâu nay được cho là “vùng cấm, nhạy cảm”, kéo dài từ nhiều năm trước gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, làm giảm lòng tin của nhân dân...

Tuy nhiên, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng gặp không ít khó khăn do một số nơi chưa thực hiện nghiêm túc việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu; vẫn còn đối tượng phạm tội tham nhũng tẩu tán tài sản, bỏ trốn gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý, gây bức xúc trong dư luận. Đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo xử lý kịp thời, nghiêm khắc hơn nữa đối với tội phạm tham nhũng, lãng phí, củng cố niềm tin của nhân dân.

Nhân dân muốn xử lý kịp thời, nghiêm khắc hơn nữa đối với tội phạm tham nhũng ảnh 2 Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự hội nghị

Nhân dân tỏ ra lo lắng trước tình trạng một số cán bộ, nguyên cán bộ cấp cao của 3 thành phố lớn (Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng) thiếu gương mẫu, thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng và làm thất thoát tài sản nhà nước. Đề nghị Đảng, Nhà nước chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, làm rõ những sai phạm, xử lý nghiêm minh và công khai để nhân dân biết và giám sát; lựa chọn, bố trí cán bộ có tâm, có tầm, góp phần cho sự phát triển nhanh và bền vững của các thành phố lớn, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

Trong lĩnh vực giáo dục, nhân dân còn băn khoăn lo lắng về Sách giáo khoa (SGK) lớp 1 môn Tiếng Việt (bộ sách Cánh Diều) có nhiều nội dung  khó hiểu và không phù hợp; việc chưa có hướng dẫn trong ngành giáo dục và thông tin không rõ ràng, thiếu công khai, minh bạch của các nhà trường về SGK bắt buộc, sách tham khảo đã gây bức xúc, khó khăn cho nhiều phụ huynh học sinh do phải mua sách với số tiền tăng cao hơn nhiều so với năm học trước.

Tình trạng phong Giáo sư, Phó Giáo sư dựa vào "bài báo quốc tế" mà báo chí phát hiện và cho rằng có thị trường "mua bán" công trình ở một số "nhà khoa học háo danh" làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, danh dự của các nhà khoa học. Vụ việc trường Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho 626 cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo, chưa đủ điều kiện đã vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng. Do đó, nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các ngành chức năng cần tiếp tục đánh giá, rà soát lại chương trình SGK mới; có hướng dẫn cụ thể và chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trường học thông tin chính xác, công khai việc học sinh cần phải mua sắm dụng cụ học tập, SGK bắt buộc, sách tham khảo để phụ huynh, học sinh biết và mua sách cho phù hợp. Khẩn trương điều tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm liên quan đến cấp bằng giả.

Nhân dân đồng tình, đánh giá cao các giải pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Đảng và Nhà nước đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên, nhân dân băn khoăn, lo lắng trong thời gian gần đây Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục kiên trì thực hiện các giải pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình, trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Nhân dân cũng băn khoăn với đề xuất của cơ quan chức năng về việc  ''tách'' dự án luật Luật giao thông đường bộ hiện hành thành Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật bảo đảm an toàn trật tự giao thông đường bộ; đồng thời không tán thành việc giao quản lý, sát hạch giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông Vận tải sang Bộ Công an. Đồng thời đồng tình ủng hộ và đánh giá cao việc đa số đại biểu kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV không tán thành việc đề xuất của cơ quan chức năng về việc nêu trên. Đề nghị Quốc hội nghiên cứu, xem xét cụ thể, khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lắp, đùn đẩy trách nhiệm, lợi ích cục bộ của bộ, ngành, tiết kiệm kinh phí ngân sách nhà nước và xã hội trong quá trình chỉ đạo xây dựng các Luật.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Sinh viên Học viện Cán bộ TPHCM bắt đầu năm học mới

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện phải phát huy vai trò trung tâm đoàn kết, lãnh đạo Học viện chủ động xây dựng các phương án linh hoạt, thích ứng với bối cảnh dịch bệnh. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP