Nhật Bản hỗ trợ Cuba đào tạo bác sĩ

Ngày 23-1, Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này có kế hoạch hỗ trợ đào tạo bác sĩ tại Cuba để đưa sang làm việc ở các bệnh viện mà Nhật Bản thành lập tại các nước đang phát triển.

Nhật Bản dự định xuất khẩu dịch vụ y tế nước này với các bệnh viện và trang thiết bị y tế hiện đại trong khuôn khổ chiến lược tăng trưởng kinh tế đất nước. Tuy nhiên, thực tế nhiều bác sĩ Nhật Bản không muốn ra làm việc ở nước ngoài trong thời gian dài đã trở thành một yếu tố cản trở kế hoạch này. Do dó, việc đào tạo bác sĩ Cuba nhằm giúp bù đắp tình trạng thiếu hụt số bác sĩ Nhật Bản làm việc tại các cơ sở y tế của nước này ở nước ngoài. Dự kiến, lương của các bác sĩ Cuba làm việc tại nước ngoài sẽ đem lại một nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.