Nhật Bản quyết định thả thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

Các công tố viên Nhật Bản ngày 24/9 thông báo đã quyết định thả thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc Chiêm Kỳ Hùng, bị bắt giữ sau vụ tàu của ông này va chạm với hai tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) tại biển Hoa Đông hôm 7/9 vừa qua.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã đề nghị phía Trung Quốc cho tiếp xúc với bốn công dân Nhật Bản bị Trung Quốc bắt giữ tại tỉnh Hà Bắc với lý do mà phía Trung Quốc đưa ra là họ đã xâm nhập bất hợp pháp khu quân sự và ghi hình trái phép các cơ sở quân sự tại tỉnh này.

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc, bốn công dân trên gồm Yôsirô Xaxaki (Yoshiro Sasaki), 44 tuổi, nhân viên phòng kinh doanh quốc tế của Công ty xây dựng Fujita có trụ sở tại Nhật Bản; Hirôki Hasimôtô (Hiroki Hashimoto), 39 tuổi, nhân viên phòng bán hàng.

Hai người còn lại làm cho chi nhánh của công ty này tại Trung Quốc là Xađamư Tacahasi (Sadamu Takahashi), 57 tuổi, và Giưnichi Igưchi (Junichi Iguchi), 59 tuổi. Phía Công ty Fujita cho biết chưa liên lạc được với các nhân viên này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 24/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yôsitô Xengôcư (Yoshito Sengoku) cho rằng đã đến lúc cải thiện quan hệ Nhật - Trung. Theo ông, Trung Quốc có những hệ thống chính trị và pháp lý khác Nhật Bản, vì vậy hai bên cần phối hợp chặt chẽ để điều chỉnh mối quan hệ đang xuống cấp hiện nay. Ông nhấn mạnh: "Hai nước đã nhất trí thúc đẩy quan hệ chiến lược, đôi bên cùng có lợi và giờ là lúc thực hiện điều này".

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.